แบงก์ชาติสิงคโปร์ ผนึกภาคการเงินเรียนรู้ DeFi ผ่านโปรเจกต์ `Guardian`

1 มิ.ย. 65 13:40 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

      ธนาคารกลางสิงคโปร์ผนึกอุตสาหกรรมการเงิน นำโดย DBS Bank-JPMorgan เปิดตัวโปรเจกต์ Guardian เรียนรู้กรณีการใช้งาน asset tokenization และ DeFi ในระดับสถาบัน

            ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ประกาศเปิดตัวโปรเจกต์ “Guardian” เพื่อทดสอบความเป็นไปได้กรณีการใช้งานของการเงินแบบกระจายอำนาจ (decentralized finance:DeFi) ในระดับสถาบัน และกระบวนการแปลงสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลด้วยโทเคน (asset tokenization)

            โปรเจกต์นี้เปิดตัวโดยรองนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ นาย Heng Swee Keat ณ งานประชุมสุดยอด Asia Tech X Singapore เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการทำงานร่วมกันกับภาคเอกชนในอุตสาหกรรมการเงิน นำโดย DBS Bank, JPMorgan Chase และ Marketnode

            จุดมุ่งหมายหลักของโครงการ เพื่อพัฒนาและนำร่องกรณีการใช้งาน DeFi การทำงานร่วมกันได้ข้ามเครือข่ายบล็อกเชน โดยจะนำร่องด้วยการสำรวจศักยภาพของ DeFi ในตลาดการระดมทุนระดับสถาบัน

            ประธานเจ้าหน้าที่ด้านฟินเทคของ MAS นาย Sopnendu Mohanty กล่าวว่า การทดลองปฏิบัติจริงกับภาคการเงินและระบบนิเวศในวงกว้างนั้น ทำให้ทางธนาคารกลางได้ทำความเข้าใจกับการเปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็วของระบบนิเวศสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งการเรียนรู้จากโปรเจกต์ Guardian จะช่วยให้ตลาดมีนโยบายด้านกฎระเบียบที่จำเป็นในการใช้ประโยชน์จาก DeFi และลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้

            DBS Bank กล่าวว่า ยินดีในการเป็นผู้นำในการสำรวจศักยภาพของสินทรัพย์ดิจิทัลและการใช้แนวคิด DeFi ในการเพิ่มประสิทธิภาพและการความสามารถในการขยายการใช้งาน ทั้งในการซื้อขาย การหักบัญชีและการชำระบัญชี ขณะเดียวกันก็สามารถบริหารจัดการความเสี่ยงต่อเสถียรภาพและความมั่นคงทางการเงินได้ โดยโครงการนำร่องนี้นับเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาและขยายขอบเขตการใช้งานบล็อกเชนในระดับสถาบัน

ที่มา : bnnbloomberg, mas.gov

รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai