เยอรมนี เผยเงินเฟ้อเดือนพ.ค.พุ่งแตะระดับ 8.7% สูงสุดในรอบ 49 ปี

31 พ.ค. 65 12:33 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติของเยอรมนี (Destatis) ได้เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือน พ.ค. เพิ่มขึ้น 8.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สูงที่สุดในรอบ 49 ปี นับตั้งแต่ปี 1973 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 8.1%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อของเยอรมนีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าประเภทพลังงานที่เพิ่มขึ้น 38.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เช่นเดียวกับราคาอาหารที่เพิ่มขึ้น 11.1% รวมถึงปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่ผลักดันให้ราคาสินค้าปรับเพิ่มขึ้นในปีนี้

  จากการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อของเยอรมนีในครั้งนี้ได้สร้างแรงกดดันให้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในการพิจารณานโยบายการเงินในการประชุมที่จะมีขึ้นช่วงกลางเดือน มิ.ย.นี้ หลังประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปหลายประเทศมีอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะสเปนที่อัตราเงินเฟ้อได้เพิ่มขึ้นถึงระดับ 8.5% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ แม้รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือทั้งการสนับสนุนเงินอุดหนุนด้านพลังงานและการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานในประเทศ

  ทั้งนี้ สหภาพยุโรปจะทำการเปิดเผยตัวเลขอัตราเงินเฟ้อประจำเดือน พ.ค.ในช่วงบ่ายของวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
 อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr. efinancethai