รมต.ต่างประเทศรัสเซียปฏิเสธข่าว “ปูติน” ป่วย

30/05/2565 17:01 สำนักข่าวไทย

มอสโก 30 พ.ค. – นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ปฏิเสธข่าวประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ป่วยว่าไม่เป็นความจริง หลังสื่อหลายแห่งรายงานว่าผู้นำรัสเซียมีอาการป่วยหนักและอาจเป็นโรคมะเร็ง

นายลาฟรอฟให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของฝรั่งเศสว่า ประธานาธิบดีปูตินปรากฏตัวต่อสาธารณชนอยู่เป็นประจำทุกวัน ผู้คนที่มีสติดีต่างเห็นตรงกันว่าผู้นำรัสเซียยังคงมีสุขภาพแข็งแรงและไม่มีสัญญาณของอาการป่วยหรือโรคภัยไข้เจ็บ ชาวรัสเซียยังคงเห็นประธานาธิบดีปูตินอ่านและกล่าวคำปราศรัยผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ได้เหมือนปกติ ก่อนหน้านี้ สื่อหลายแห่งได้เผยแพร่รายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า ประธานาธิบดีปูติน ซึ่งจะมีอายุครบ 70 ปีในปีนี้ อาจป่วยเป็นโรคมะเร็ง ขณะที่บางสื่อได้รายงานอ้างคำพูดของแหล่งข่าวไม่เผยนามในหน่วยข่าวกรองอังกฤษที่ระบุว่า ผู้นำรัสเซียมีอาการป่วยหนักเมื่อสัปดาห์ก่อน

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ

การให้สัมภาษณ์ของนายลาฟรอฟมีขึ้นในขณะที่กองทัพรัสเซียยังคงเดินหน้าบุกโจมตีแคว้นดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุว่า การปลดแอกภูมิภาคทางตะวันออกของยูเครนเป็นสิ่งที่รัสเซียต้องทำเป็นอันดับแรกโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมทั้งเน้นย้ำว่ารัสเซียถูกทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงจากแนวคิดที่ว่ารัสเซียต่อสู้กับยูเครนเพราะต้องการกำจัดกลุ่มนีโอนาซีในยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย