อนามัยโลกเตือนฝีดาษลิง “เสี่ยงปานกลาง” ต่อสาธารณสุขโลก

30/05/2565 15:02 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 30 พ.ค. – องค์การอนามัยโลกระบุว่า โรคฝีดาษลิงมีความเสี่ยงต่อระบบสาธารณสุขทั่วโลกอยู่ในระดับปานกลาง หลังมีรายงานพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในหลายประเทศที่พบการระบาดได้ยาก

องค์การอนามัยโลกเผยเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาในสวิตเซอร์แลนด์ว่า ระบบสาธารณสุขทั่วโลกอาจตกอยู่ในความเสี่ยงระดับสูง หากโรคฝีดาษลิงพัฒนาไปเป็นโรคที่แพร่จากคนสู่คน และแพร่กระจายไปยังกลุ่มเสี่ยงสูงต่ออาการป่วยรุนแรง เช่น เด็กเล็กและผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ขณะนี้ ทั่วโลกพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงทั้งหมด 257 คน และผู้สงสัยติดโรค 120 คน จาก 23 ประเทศนอกทวีปแอฟริกานับถึงวันที่ 26 พฤษภาคม และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ ทั้งนี้ พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงส่วนใหญ่ในอังกฤษ สเปน และโปรตุเกส

องค์การอนามัยโลกยังระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงโดยไม่คาดคิดพร้อมกันในหลายประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่แพร่ระบาดสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศเหล่านี้มีการแพร่ระบาดอยู่ก่อนแล้ว แต่ไม่สามารถตรวจพบการระบาดได้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากการจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งยังคาดการณ์ว่า ทั่วโลกจะพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ประเทศที่พบการระบาดของโรคนี้จนเป็นโรคประจำถิ่นและประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่แพร่ระบาดได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิงแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย