ทูตรัสเซียเชื่อรัสเซียจะไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์กับยูเครน

29/05/2565 15:22 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 29 พ.ค.- นายอังเดร เคลิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอังกฤษเผยกับสื่ออังกฤษว่า เขาไม่เชื่อว่ารัสเซียจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในการทำสงครามกับยูเครน

นายเคลินให้สัมภาษณ์บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซีว่า กองทัพรัสเซียมีระเบียบที่เคร่งครัดมากในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี โดยจะใช้เมื่อรัฐถูกคุกคามเท่านั้น ไม่ใช่ความขัดแย้งแบบที่กำลังเกิดขึ้นกับยูเครนในขณะนี้ บีบีซีอธิบายเพิ่มเติมว่า อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี (tactical nuclear weapons) ใช้ในพิสัยค่อนข้างใกล้ ตรงข้ามกับอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ (strategic nuclear weapons) ที่สามารถยิงจากพิสัยไกลและอาจจุดชนวนสงครามนิวเคลียร์เต็มรูปแบบ อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีครอบคลุมอาวุธหลายประเภท รวมถึงระเบิดและขีปนาวุธขนาดเล็กที่ใช้ในสนามรบ เชื่อกันว่ารัสเซียมีอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีราว 2,000 ลูก ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียสั่งยกระดับความเตรียมพร้อมของกองกำลังนิวเคลียร์เป็นระดับสูง หลังจากเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ได้ไม่นาน จึงถูกมองว่าเป็นการเตือนว่าจะใช้อาวุธนิวเคลียร์กับยูเครน

สังหารหมู่ที่เมืองบูจา

เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอังกฤษยังได้ปฏิเสธเรื่องทหารรัสเซียระดมยิงปืนใหญ่ใส่พลเรือน และกล่าวถึงข้อกล่าวหาเรื่องทหารรัสเซียก่ออาชญากรรมสงครามในเมืองบูจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟเมื่อเดือนมีนาคมว่า เป็นการสร้างเรื่อง เพราะนายกเทศมนตรีเมืองบูจายืนยันในตอนแรกว่า ทหารรัสเซียออกจากเมืองไปแล้ว ทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่มีศพบนถนน และเมื่อผู้ดำเนินรายการของบีบีซีถามย้ำว่า ทุกอย่างที่เห็นล้วนเป็นการสร้างเรื่องขึ้นหรือ เขาตอบกลับว่า รัสเซียมองว่าเป็นการสร้างเรื่องเพื่อขัดขวางการเจรจาเท่านั้น ยูเครนเผยว่า พบศพในเมืองบูชาประมาณ 1,000 ศพ ขณะที่สหประชาชาติหรือยูเอ็นเผยว่า พบการสังหารพลเรือนอย่างผิดกฎหมายราว 50 ครั้ง และมีศพพลเรือนถูกฝัง 270 ศพ.

Cr. สำนักข่าวไทย