สหรัฐยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากช่วงหยุดยาว Memorial Day

29/05/2565 09:42 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 29 พ.ค.- ผู้โดยสารเครื่องบินในสหรัฐที่เตรียมตัวเดินทางช่วงวันหยุดยาววันรำลึกถึงผู้พลีชีพเพื่อชาติ (Memorial Day) ต้องประสบปัญหาคนเดินทางหนาแน่นและเที่ยวบินล่าช้าหรือยกเลิกจำนวนมาก

วันรำลึกถึงผู้พลีชีพเพื่อชาติของสหรัฐตรงกับทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมและถือเป็นวันเริ่มต้นฤดูท่องเที่ยวประจำหน้าร้อนของสหรัฐ ปีนี้ตรงกับวันที่ 30 พฤษภาคม เว็บไซต์ไฟลต์อะแวร์รายงานว่า นับจนถึงเวลา 21:50 น.วันเสาร์ตามเวลาตะวันออกของสหรัฐ มีการยกเลิกเที่ยวบินแล้วมากกว่า 1,500 เที่ยว หลังจากมีการยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 2,300 เที่ยวไปเมื่อวันศุกร์

เดลตาแอร์ไลน์ หนึ่งในสายการบินใหญ่ของสหรัฐชี้แจงว่า ต้องยกเลิกเที่ยวบินราวร้อยละ 9 เมื่อวันเสาร์เพราะสภาพอากาศไม่ดีและมาตรการควบคุมการจราจรทางอากาศ หลังจากแจ้งผ่านเว็บไซต์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-7 สิงหาคมจะลดจำนวนเที่ยวบินขาออกลงวันละ 100 เที่ยว ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐและลาตินอเมริกา เนื่องจากเผชิญปัจจัยหลายอย่างที่กระทบต่อการดำเนินงานอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทั้งเรื่องสภาพอากาศ มาตรการควบคุมการจราจรทางอากาศ และพนักงานลางานกะทันหันมากกว่าปกติเพราะติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

หลายฝ่ายคาดว่า ฤดูร้อนปีนี้สหรัฐจะมีการเดินทางคึกคักเพราะทางการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยอาจจะกลับไปเทียบเท่าหรือแซงหน้าช่วงยุคทองของการเดินทาง แต่สายการบินกำลังประสบปัญหาขาดแคลนพนักงานจนต้องยกเลิกเที่ยวบิน ขณะที่ค่าโดยสารสายการบินในประเทศของสหรัฐช่วงฤดูร้อนปีนี้เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 400 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 13,630 บาท) ต่อเที่ยว แพงขึ้นร้อยละ 24 จากปี 2562 ช่วงก่อนมีโควิด และร้อยละ 45 จากฤดูร้อนปีก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย