รัสเซียส่งเรือเข้ามารีอูปอลขนโลหะไปรัสเซีย

28/05/2565 16:25 สำนักข่าวไทย

มอสโก 28 พ.ค.- สื่อทางการรัสเซียรายงานว่า รัสเซียส่งเรือเทียบท่าเมืองมารีอูปอล ทางตะวันออกของยูเครน เพื่อขนโลหะกลับไปยังรัสเซีย ด้านยูเครนประณามว่าเป็นการปล้นชิง

โฆษกท่าเรือเมืองมารีอูปอลเผยกับสำนักข่าวทาสส์ในวันนี้ว่า เรือจะขนโลหะหนัก 2,700 ตัน เพื่อล่องไปยังเมืองรอสตอฟ-นา-โดนูของรัสเซียที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันออก 160 กิโลเมตรในวันจันทร์ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่า โลหะเหล่านี้ผลิตที่ใด สำนักข่าวทาสส์ระบุว่า รัสเซียส่งเรือเทียบท่าเมืองมารีอูปอลเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยึดครองเมืองนี้ได้อย่างเบ็ดเสร็จเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากนักรบยูเครนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กยอมจำนนมากกว่า 2,400 คน รัสเซียประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ได้เก็บกู้ทุ่นระเบิดที่ท่าเรือเรียบร้อยแล้วและเปิดให้เรือพาณิชย์เทียบท่าได้อีกครั้ง

ด้านนางลุดไมลา เดนิสโซวา ผู้ตรวจการแผ่นดินด้านสิทธิมนุษยชนของยูเครนโพสต์ผ่านแอปพลิเคชันเทเลแกรมว่า ดินแดนยูเครนที่ถูกยึดครองชั่วคราวยังคงถูกปล้นชิงอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากปล้นชิงธัญพืชของยูเครนแล้ว ผู้ยึดครองก็หันมาส่งออกโลหะที่ผลิตในเมืองมารีอูปอล ขณะที่เมตินเวสต์ ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของยูเครนเผยเมื่อวันศุกร์ว่า กังวลว่ารัสเซียอาจนำเรือหลายลำที่ตกค้างอยู่ในเมืองมารีอูปอลเป็นพาหนะสำหรับขโมยและลอบนำผลิตภัณฑ์โลหะของบริษัทไป และได้ย้ำในวันนี้ว่าโลหะของบริษัทอยู่ในเมืองนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย