ญี่ปุ่นวอนประชาชนดูทีวีเครื่องเดียวช่วยประหยัดไฟ

27/05/2565 16:47 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 27 พ.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันประหยัดไฟฟ้าทุกวิถีทาง ซึ่งรวมถึงการแนะนำให้ครอบครัวชาวญี่ปุ่นดูโทรทัศน์เพียงเครื่องเดียวทั้งบ้าน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านพลังงานในช่วงฤดูร้อนนี้

นายโคอิจิ ฮากิอูดะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า ครอบครัวชาวญี่ปุ่นควรนั่งดูโทรทัศน์ร่วมกันเพียงเครื่องเดียวทั้งบ้านและเปิดเครื่องปรับอากาศเฉพาะในห้องที่อยู่ร่วมกันหลายคนเท่านั้น ทั้งยังระบุว่า ประชาชนทุกคนควรช่วยกันประหยัดไฟฟ้าทุกวิถีทาง ทั้งนี้ การขอความร่วมมือดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานจนทำให้เกิดเหตุไฟดับเกือบทั่วกรุงโตเกียวในเดือนมีนาคม และตกอยู่ในสถานการณ์ที่คาดว่าจะมีอุปทานด้านพลังงานไฟฟ้าตึงตัวในช่วงฤดูร้อนนี้และฤดูหนาวหน้า

นายโคอิจิ ฮากิอูดะ

ก่อนหน้านี้ ทางการกรุงโตเกียวได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนดูโทรทัศน์น้อยลง ปิดระบบอุ่นของหม้อหุงข้าว และเลี่ยงการใช้ระบบอุ่นฝารองชักโครกจนกว่าจะถึงฤดูหนาว ขณะที่บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะเปิดประชุมคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือเรื่องวิกฤตพลังงานในสัปดาห์หน้า เนื่องจากบางภูมิภาคของญี่ปุ่นอาจประสบปัญหาอุปทานพลังงานตึงตัวในช่วงฤดูหนาวหน้า และอาจจะหาทางเพิ่มกำลังผลิตพลังงานไฟฟ้าอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการกลับไปเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนในจังหวัดฟุกุชิมะที่ถูกปิดชั่วคราวนับตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเดือนมีนาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย