เซี่ยงไฮ้จะให้นักเรียนกลับไปเรียนในโรงเรียนเดือนหน้า

26/05/2565 14:20 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 26 พ.ค. – นครเซี่ยงไฮ้ของจีนจะให้นักเรียนบางส่วนกลับไปเรียนในโรงเรียนได้อีกครั้งหลังสั่งปิดโรงเรียนมาเป็นเวลา 3 เดือน เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน เผยว่า เศรษฐกิจจีนกำลังตกอยู่ในภาวะย่ำแย่กว่าปี 2563 ซึ่งเป็นปีที่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ

คณะกรรมการการศึกษาของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางทางการเงินของจีน ระบุวันนี้ว่า นครเซี่ยงไฮ้จะอนุญาตให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษากลับไปเรียนในโรงเรียนได้ตั้งแต่วันที่ 6-13 มิถุนายน ส่วนนักเรียนระดับชั้นอื่น ๆ จะยังคงเรียนหนังสือผ่านระบบออนไลน์จากที่บ้านต่อไปจนจบภาคการศึกษานี้ ประกาศดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่นักเรียนในนครเซี่ยงไฮ้จะได้กลับไปเรียนในโรงเรียนอีกครั้งนับตั้งแต่ทางการท้องถิ่นสั่งปิดการสอนในโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม นอกจากนี้ ทางการนครเซี่ยงไฮ้ยังรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 338 คนเมื่อวันพุธ ลดลงจากวันอังคารที่มี 387 คน และไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่นอกเขตควบคุมโรค

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน เผยเมื่อวันพุธว่า เศรษฐกิจจีนกำลังตกอยู่ในภาวะย่ำแย่กว่าปี 2563 ซึ่งเป็นปีที่พบการระบาดครั้งแรก และเรียกร้องให้พยายามลดอัตราว่างงานที่พุ่งสูงขึ้น ขณะที่ทางการกรุงปักกิ่งรายงานว่า พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 45 คนเมื่อวันพุธ ลดลงจากวันอังคารที่มี 47 คน อย่างไรก็ดี แม้กรุงปักกิ่งพบตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิดน้อยกว่านครเซี่ยงไฮ้ แต่คณะกรรมการการศึกษาของกรุงปักกิ่งยังคงไม่อนุญาตให้นักเรียนกลับไปเรียนในโรงเรียนได้ เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด ทั้งนี้ ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.45 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 16,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย