ยูเครนเผยรัสเซียรุกโจมตีกว่า 40 เมืองในภูมิภาคดอนบาส

26/05/2565 10:56 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 26 พ.ค. – กองทัพยูเครนระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงปืนใหญ่โจมตีกว่า 40 เมืองของภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน พร้อมทั้งขู่ปิดเส้นทางอพยพหลักเส้นสุดท้ายของพลเรือนที่ติดอยู่ในเมือง ท่ามกลางสถานการณ์สู้รบเข้าสู่เดือนที่สี่

กองกำลังเฉพาะกิจร่วม (Joint Task Force) ของกองทัพยูเครนเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า กองทัพรัสเซียได้ระดมยิงปืนใหญ่โจมตีกว่า 40 เมืองในภูมิภาคโดเนตสก์และลูฮันสก์ ทำให้สถานที่ของพลเรือนเสียหาย 47 หลัง รวมถึงบ้านเรือน 38 หลังและโรงเรียน 1 แห่ง การโจมตีดังกล่าวยังทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 5 รายและผู้บาดเจ็บ 12 คน แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า กองทัพยูเครนได้ขับไล่ศัตรูออกจากพื้นที่ 10 แห่ง ทำลายรถถัง 4 คัน โดรน 4 ลำ และสังหารทหารฝ่ายศัตรู 62 นาย

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวผ่านคลิปวิดีโอเมื่อคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ขณะนี้กองทัพรัสเซียมีจำนวนทหารมากกว่ายูเครนในบางพื้นที่ของภาคตะวันออก พร้อมทั้งแสดงความเห็นต่อการเปลี่ยนระเบียบเกณฑ์ทหารครั้งใหม่ของรัสเซียว่า รัสเซียไม่มีประชากรวัยหนุ่มมากพอที่จะเป็นทหารเกณฑ์ แต่ยังคงมีเจตนาที่จะสู้ต่อไป และคงต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อทำให้รัสเซียยอมรับความจริงในเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้ รัฐสภารัสเซียได้ลงมติยกเลิกข้อจำกัดอายุขั้นต่ำสำหรับผู้ที่จะเข้ารับราชการทหารเมื่อวันพุธ โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องเพิ่มกำลังทหารเพื่อชดเชยทหารที่เสียชีวิต.

Cr. สำนักข่าวไทย