“สี จิ้นผิง” คุยกับข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนระหว่างเยือนจีน

25/05/2565 15:58 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 25 พ.ค. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พูดคุยผ่านระบบวิดีโอกับนางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ในระหว่างที่นางบาเชลต์เยือนจีนเป็นเวลา 6 วัน ซึ่งรวมถึงการลงพื้นที่เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ที่จีนถูกกล่าวหาว่าควบคุม ทารุณ และบังคับใช้แรงงานชาวมุสลิมอุยกูร์โดยผิดกฎหมาย

ประธานาธิบดีสีกล่าวกับนางบาเชเลต์ว่า การพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชนของจีนมีความเหมาะสมภายใต้เงื่อนไขของประเทศ เขามองว่าสิทธิมนุษยชนด้านการดำรงชีพและการพัฒนาเป็นปัจจัยพื้นฐานในการพัฒนาประเทศชาติ การเปลี่ยนแปลงความเป็นจริงและการลอกเลียนตัวแบบสถาบันจากประเทศอื่นไม่เพียงทำให้เกิดความไม่เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น แต่ยังก่อให้เกิดผลร้ายตามมาอีกด้วย ท้ายที่สุด ประชาชนจำนวนมากก็จะได้รับความเดือดร้อน

นางมิเชล บาเชเลต์ ในระหว่างปฏิบัติภารกิจเยือนจีน

ในขณะเดียวกัน นางบาเชเลต์ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า การได้พบกับประธานาธิบดีสีถือเป็นโอกาสอันล้ำค่าที่ทำให้เธอเปิดใจพูดเรื่องปัญหาสิทธิมนุษยชนในจีนได้โดยตรง เธอยังได้เน้นย้ำถึงการพัฒนาในด้านดังกล่าวว่าต้องอาศัยสันติภาพและความปลอดภัยที่ยั่งยืน โดยยึดแกนหลักในด้านสิทธิมนุษชน ความยุติธรรม และการมีส่วนร่วมโดยไม่มีข้อยกเว้น

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์หลายรายไม่เชื่อว่า จีนจะอนุญาตให้นางบาเชเลต์เข้าไปประเมินสภาพแวดล้อมด้านสิทธิมนุษยชนได้อย่างเต็มที่ในเขตซินเจียงอุยกูร์ เนื่องจากกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า การเดินทางเยือนจีนของนางบาเชเลต์เป็นไปตามแนวทางควบคุมแบบปิดเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ด้านนายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เผยว่า การเดินทางเยือนจีนของนางบาเชเลต์ภายใต้ข้อจำกัดดังกล่าวถือเป็นความผิดพลาดอย่างมาก.

Cr. สำนักข่าวไทย