“เทสลา” กักตัวพนักงานก่อนกลับเข้าโรงงาน หลังจีนคลายล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้

infoquest

บริษัทเทสลา อิงค์ เตรียมกักตัวพนักงานหลายพันคนในโรงงานที่ไม่ได้ใช้งาน รวมถึงในค่ายทหารเก่าของจีน เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดเชื้อโควิด-19 ตามแผนเร่งฟื้นฟูกำลังการผลิตที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ หลังจากทางการเซี่ยงไฮ้เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า พนักงานกลุ่มดังกล่าวของเทสลาจะกลับเข้าทำงานเป็นกะที่สองในโรงงานกิกะแฟคทอรี (Gigafactory) ของเทสลาซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยขณะนี้โรงงานดังกล่าวกลับมาดำเนินการผลิตได้บางส่วนภายใต้มาตรการควบคุมในระบบปิดที่เจ้าหน้าที่ได้อนุญาต ขณะที่แหล่งข่าวระบุว่า พนักงานจำเป็นต้องกักตัวเป็นเวลา 48-72 ชั่วโมง ตามข้อกำหนดของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้ โรงงานดังกล่าวปิดดำเนินการมานานหลายสัปดาห์ ตั้งแต่ปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ของจีน

รายงานยังระบุว่า พนักงานชุดแรกต้องนอนกับพื้นโรงงานมาตั้งแต่กลางเดือนเม.ย. และต้องทำงานวันละ 12 ชั่วโมง 6 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเร่งเพิ่มกำลังการผลิต

ตัวแทนของเทสลาในประเทศจีนเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากสถานการณ์ที่ยังไม่แน่นอน

ทั้งนี้ บริษัทเทสลากำลังเจรจาเพื่อกลับมาดำเนินการผลิตให้ใกล้เคียงกับระดับปกติ ซึ่งแสดงถึงความท้าทายที่บริษัทหลายแห่งพยายามกลับมาดำเนินงานภายใต้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ (Covid Zero) ของจีน ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในโลกเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติและอยู่ร่วมกับไวรัส แต่จีนยังคงพยายามควบคุมไวรัส โดยใช้มาตรการเชิงรุกที่ส่งผลกระทบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งการระดมตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ ไปจนถึงมาตรการจำกัดการเดินทาง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสกัดโควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์