ผู้เลี้ยงไก่มาเลเซียหวั่นผลกระทบจากคำสั่งแบนส่งออกไก่

25/05/2565 14:41 สำนักข่าวไทย

ยะโฮร์ 25 พ.ค. – สมาคมผู้เลี้ยงไก่ของรัฐยะโฮร์ในมาเลเซียเผยว่า ผู้เลี้ยงไก่ในประเทศจะได้รับผลกระทบจากคำสั่งระงับส่งออกไก่ของรัฐบาลในอนาคต แม้แนวทางดังกล่าวจะช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนไก่ในประเทศได้ก็ตาม

นายเหลา กา เล้ง เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงไก่ขนาดกลางและขนาดย่อมของรัฐยะโฮร์เผยว่า คำสั่งระงับส่งออกไก่ของรัฐบาลมาเลเซียเป็นเพียงการใช้มาตรการเฉพาะหน้าเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนไก่ในประเทศ แต่อาจส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงไก่ชาวมาเลเซียในอนาคต เช่น บริษัทผู้นำเข้าไก่ในสิงคโปร์อาจมองหาแหล่งนำเข้าไก่แห่งใหม่ในประเทศใกล้เคียงเพื่อชดเชยปริมาณไก่ที่นำเข้าจากมาเลเซีย

นายเหลายังได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์คล้ายกันเมื่อครั้งที่รัฐบาลมาเลเซียใช้คำสั่งระงับส่งออกไข่ไก่ชั่วคราวในช่วงที่มาเลเซียเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยรัฐบาลได้ประกาศบังคับใช้มาตรการจำกัดการเดินทางต่าง ๆ เช่น คำสั่งควบคุมการสัญจร (Movement Control Order) ช่วงนั้นเป็นช่วงที่มาเลเซียเกิดปัญหาขาดแคลนไข่ไก่ในประเทศจนทำให้รัฐบาลต้องประกาศระงับส่งออกไข่ไก่เพื่อแก้ปัญหานี้ ก่อนที่รัฐบาลจะใช้มาตรการดังกล่าว มาเลเซียส่งออกไข่ไก่ไปสิงคโปร์ได้มากถึงเดือนละ 4 ล้านฟอง แต่เมื่อรัฐบาลยกเลิกคำสั่งนี้ กลับพบว่าสิงคโปร์ได้ตัดสินใจลดนำเข้าไข่ไก่จากมาเลเซียลงครึ่งหนึ่ง และทำให้เกิดปัญหาไข่ไก่ล้นตลาดในมาเลเซีย เขาระบุว่า รู้สึกหวั่นเกรงว่าคำสั่งระงับส่งออกไก่อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิม เนื่องจากสิงคโปร์อาจลดปริมาณไก่นำเข้าจากมาเลเซีย และทำให้เกิดปัญหาไก่ล้นตลาดเช่นเดียวกัน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมาเลเซียประกาศว่าจะระงับส่งออกไก่เดือนละ 3.6 ล้านตัวตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ผลิตและราคาเนื้อไก่ในประเทศจะอยู่ในระดับคงที่.

Cr. สำนักข่าวไทย