“ไบเดน” ยืนยันไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายไต้หวัน

24/05/2565 15:32 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 24 พ.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐยืนยันว่า จะไม่เปลี่ยนแปลงการใช้นโยบาย “คลุมเครือเชิงยุทธศาสตร์” ต่อไต้หวัน หลังจากถูกวิจารณ์จากการกล่าวเมื่อวันก่อนว่า พร้อมใช้กำลังปกป้องไต้หวัน

ประธานาธิบดีไบเดนตอบข้อถามผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายไต้หวันแม้แต่น้อย และได้ย้ำเรื่องนี้ไปแล้วระหว่างการแถลงเมื่อวันก่อน สื่อถามย้ำเรื่องนี้เนื่องจากไบเดนตอบข้อถามผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า จะปกป้องไต้หวันหากถูกโจมตี สหรัฐเห็นด้วยกับนโยบายจีนเดียว โดยได้ลงนามข้อตกลงนี้และข้อตกลงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่ความคิดที่จะใช้กำลังยึดไต้หวันไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม เขาหวังว่าจะไม่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นหรือมีความพยายามจะทำให้เกิดขึ้น

ไบเดนแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ร่วมกับคิชิดะ

คำตอบของไบเดนเมื่อวันจันทร์ถูกวิจารณ์ว่า พูดผิดหรือพูดเสียมารยาท เพราะถึงแม้สหรัฐมีกฎหมายกำหนดให้ต้องช่วยให้ไต้หวันสามารถปกป้องตนเอง แต่สหรัฐก็ได้ใช้นโยบาย “คลุมเครือเชิงยุทธศาสตร์” มานานเรื่องจะแทรกแซงทางทหารเพื่อปกป้องไต้หวันหรือไม่ในกรณีที่ถูกจีนรุกราน นักวิเคราะห์บางคนมองว่า แม้ไบเดนเป็นคนที่มักพูดผิดพูดถูกหลายครั้ง แต่การที่เขามีประสบการณ์ด้านการต่างประเทศมานาน อีกทั้งยังตอบคำถามระหว่างแถลงข่าวคู่กับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และหลังเกิดกรณีรัสเซียรุกรานยูเครน เขาไม่น่าจะพูดผิดโดยไม่ตั้งใจ

ประเด็นไต้หวันถูกพูดถึงในที่ประชุมผู้นำกลุ่มควอด (Quad) ประกอบด้วยสหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลียและอินเดียที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นในวันนี้แม้ว่าไม่ได้ถูกบรรจุเป็นวาระอย่างเป็นทางการ ที่ประชุมย้ำเรื่องจะทำให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกเสรีและเปิดกว้างในช่วงที่จีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้น แม้ว่านายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นยืนยันว่า กลุ่มควอดไม่ได้มุ่งไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่งโดยเฉพาะก็ตาม.

Cr. สำนักข่าวไทย