สหรัฐออกคำสั่งฉุกเฉินแก้ปัญหานมผงขาดแคลน

24/05/2565 13:52 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 24 พ.ค.- สหรัฐออกประกาศฉุกเฉินแห่งชาติยกเว้นข้อจำกัดเรื่องเวลาขับขี่ยานยนต์ส่งวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์นมผงสำหรับทารก เพื่อแก้ไขสถานการณ์นมผงขาดแคลนในขณะนี้

สำนักงานความปลอดภัยยานยนต์ขนส่งแห่งชาติสหรัฐแจ้งว่า ได้ออกประกาศฉุกเฉินแห่งชาติยกเว้นข้อจำกัดเรื่องเวลาขับขี่ให้แก่ผู้ขับขี่ยานยนต์ส่งวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์นมผงสำหรับทารกแล้ว ครอบคลุมถึงหางนม โปรตีนเคซีน น้ำเชื่อมข้าวโพด โปรตีนไฮโดรไลเซต ภาชนะและบรรจุภัณฑ์ โดยให้มีผลทั้งนมผงสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตนมผง ตามที่ผู้ขับขี่ยานยนต์ขนส่งได้สอบถามความชัดเจนจากสำนักงานและทำเนียบขาว

นมผงสำหรับทารกนำมาจากยุโรป

สหรัฐออกคำสั่งนี้หลังจากแอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส ผู้ผลิตนมผงสำหรับทารกอันดับหนึ่งของประเทศเรียกคืนสินค้า และปิดโรงงานผลิตในเมืองสเตอร์จิส รัฐมิชิแกน ในช่วงที่สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) กำลังสอบสวนความปลอดภัยของสินค้า จนทำให้สหรัฐขาดแคลนนมผงครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศ ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ใช้อำนาจตามกฎหมายปกป้องการผลิตสมัยสงครามเย็นสั่งการให้กองทัพช่วยเพิ่มปริมาณนมผงสำหรับทารกในประเทศ ล่าสุดเครื่องบินลำเลียงของกองทัพได้นำนมผงสำหรับทารกจากยุโรปลอตแรกมาถึงรัฐอินเดียแนโพลิสแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา.

Cr. สำนักข่าวไทย