นักการทูตรัสเซียในยูเอ็นยื่นใบลาออกต่อต้านสงครามยูเครน

24/05/2565 11:49 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 24 พ.ค. – นายบอริส บอนดาเรฟ นักการทูตชาวรัสเซียที่ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาผู้แทนถาวรรัสเซียประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ที่สำนักงานใหญ่ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง พร้อมระบุในถ้อยแถลงประณามรัสเซียที่เปิดฉากทำสงครามรุนแรงในยูเครน

นายบอนดาเรฟ วัย 41 ปี เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เขาเข้าไปที่สำนักงานของยูเอ็นเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์เหมือนวันทำงานปกติ ยื่นใบลาออก และเดินออกจากที่นั่น ทั้งยังระบุในถ้อยแถลงที่ส่งถึงคณะทูตหลายคนในนครเจนีวาว่า เขาขอประณามรัสเซียที่นำกองทหารรุกรานยูเครนและกล่าวโจมตีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย นับตั้งแต่ที่ทำงานเป็นนักการทูตมานานถึง 20 ปี เขาได้เห็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศหลายครั้งของรัสเซีย แต่ไม่มีครั้งใดที่น่าอับอายเท่ากับคำสั่งบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายบอนดาเรฟมองว่าคำสั่งดังกล่าวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่มุ่งทำสงครามกับยูเครนและชาติตะวันตก ไม่ได้เป็นการก่ออาชญากรรมต่อชาวยูเครนเท่านั้น แต่ยังเป็นการก่ออาชญากรรมครั้งใหญ่ต่อชาวรัสเซียอีกด้วย 

นายบอนดาเรฟ ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการทูต ยังกล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า ขณะนี้ เขายังไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ จากเจ้าหน้าที่ของทางการรัสเซีย และมองว่ากระทรวงต่างประเทศรัสเซียไม่ได้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการทูตอีกแล้ว แต่กลับต้องการทำให้เกิดสงคราม รวมถึงเผยแพร่คำโกหกและความเกลียดชัง ทั้งนี้ การประกาศลาออกของนักการทูตรัสเซียเพื่อแสดงจุดยืนประท้วงรัฐบาลรัสเซียนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เนื่องจากรัฐบาลของประธานาธิบดีปูตินได้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ปราบปรามผู้ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งบุกโจมตียูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย