สงครามยูเครน : รัสเซียรุกหนักในดอนบาส

23/05/2565 14:33 สำนักข่าวไทย

23 พ.ค. – สงครามยูเครนในขณะนี้ รัสเซียได้เปิดฉากรุกอย่างหนักในภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน ขณะที่ผู้นำยูเครนยืนยันจะไม่ยอมเสียดินแดนให้กับรัสเซีย

รัสเซียนำกองรถถังจำนวนมากเข้าไปยังภูมิภาคดอนบาส ซี่งเป็นพื้นที่ที่รัสเซียได้มุ่งเน้นเข้ายึดครองมาหลายสัปดาห์แล้ว มีรายงานว่ารัสเซียกำลังยกระดับการบุกโจมตีขี้นไปอีกขั้น เพื่อฝ่าแนวต้านของกองทัพยูเครนทั้งภูมิภาคดอนบาสให้ได้

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้เผยวิดีโอความสำเร็จในการรบของหน่วยเฮลิคอปเตอร์ที่ส่งเข้าไปในดอนบาส พร้อม ๆ กับกองทหาร และอาวุธหนักมากมาย และสามารถทำลายเป้าหมายหลายแห่งพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนบางส่วนนั้น ถูกกบฏแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซียยึดครองมาตั้งแต่สงครามเริ่มต้นแล้ว แต่ขณะนี้กองทัพรัสเซียพยายามที่จะยึดครองให้ได้ทั้งหมด

จากการวิเคราะห์ของหลายฝ่ายเชื่อว่า รัสเซียหวังยึดครองดอนบาสให้ได้ทั้งหมด เพื่อใช้ในการเจรจาเป็นเงื่อนไขให้ให้ดอนบาสแยกตัวเป็นอิสระจากยูเครน แต่รัฐบาลยูเครนได้ยืนยันจะไม่ยอมรับเงื่อนไขนี้ โดยจะไม่ยอมสูญเสียดินแดนใดๆ ทั้งสิ้น

นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน แถลงว่า สถานการณ์ในดอนบาสอยู่ในภาวะวิกฤติอย่างหนัก มีประชาชนต้องเสียชีวิตมากมาย เพื่อปกป้องดินแดนของยูเครน ในการประชุมครั้งนี้ รัฐสภาของยูเครนยังด้ามีมติขยายระยะเวลาบังคับใช้กฎอัยการศึก และคำสั่งระดมพลเป็นครั้งที่ 3 ด้วย

ผู้นำของยูเครนกล่าวในระหว่างให้การต้อนรับนายอันเดร ดูด้า ประธานาธิบดีของโปแลนด์ ที่เดินทางไปเยือนและได้เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมรัฐสภาของยูเครนระหว่างที่เกิดสงครามครั้งนี้

เขากล่าวว่าผู้ที่จะกำหนดชะตาชองชาวยูเครนได้คือชาวยูเครนเท่านั้น รวมไปถึงการจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งโปแลนด์หนุนหลังเต็มที่ เขาถึงขนาดกล่าวว่า ยูเครนจำเป็นต้องใช้เงินทุนมากมายเพื่อฟื้นฟูสงคราม ดังนั้น ยูเครน ควรได้รับทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกอายัดไว้ทั่วโลกมาใช้ฟื้นฟูบูรณะประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย