ทั่วโลกมีคนพลัดถิ่นเกิน 100 ล้านคนเป็นครั้งแรก

23/05/2565 13:12 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 23 พ.ค.- สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) เผยว่า สงครามยูเครนทำให้จำนวนผู้พลัดถิ่นทั่วโลกเพิ่มขึ้นเกิน 100 ล้านคนเป็นครั้งแรก คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 10 ของประชากรโลก

นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นเอชซีอาร์ กล่าวว่า ยอดผู้พลัดถิ่นทั่วโลก 100 ล้านคน เป็นตัวเลขที่น่าตกใจและน่าคิดในเวลาเดียวกัน เพราะไม่เคยสูงเช่นนี้มาก่อน ตัวเลขนี้จะต้องเป็นการเตือนสติให้ประชาคมโลกหาทางแก้ไขและป้องกันความขัดแย้งที่เป็นอันตราย ยุติการข่มเหง และแก้ไขรากเหง้าปัญหาที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องพลัดจากบ้านเรือน ยอดผู้พลัดถิ่น 100 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 10 ของประชากรโลก 7,868 ล้านคน โดยรวมตัวเลขผู้ลี้ภัย ผู้ขอลี้ภัย และผู้พลัดถิ่นในประเทศมากกว่า 50 ล้านคน

ช่วงสิ้นปี 2564 ยอดผู้พลัดถิ่นทั่วโลกใกล้แตะ 90 ล้านคน เพราะเหตุรุนแรงในเอธิโอเปีย บูร์กินาฟาโซ เมียนมา ไนจีเรีย อัฟกานิสถาน และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก แต่หลังจากรัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีผู้พลัดถิ่นในยูเครนมากกว่า 8 ล้านคน และผู้ลี้ภัยออกนอกยูเครนมากกว่า 6 ล้านคน นายกรันดีระบุว่า ปฏิกิริยาที่ประชาคมโลกมีต่อผู้หนีภัยสงครามยูเครนเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม สะท้อนว่าความเห็นอกเห็นใจยังมีอยู่ แต่การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นเพียงการบรรเทา ไม่ใช่การแก้ปัญหา หนทางเดียวที่จะแก้ไขเรื่องนี้คือ การสร้างสันติภาพและเสถียรภาพ เพื่อที่ผู้บริสุทธิ์จะไม่ถูกบังคับให้ต้องเลือกว่า จะอยู่เสี่ยงอันตรายในประเทศหรือไปตายเอาดาบหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย