เซี่ยงไฮ้ขยับใกล้การออกจากมาตรการล็อกดาวน์

21/05/2565 15:00 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 21 พ.ค. – นครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางการเงินของจีน ค่อย ๆ เดินหน้าอย่างระมัดระวังตามแผนการฟื้นเครือข่ายคมนาคมบางส่วน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการออกจากมาตรการล็อกดาวน์ป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์

คนงานในนครเซี่ยงไฮ้ดำเนินการฆ่าเชื้อโรคที่สถานีรถไฟใต้ดินและตัวรถไฟ ก่อนการเปิดบริการรถไฟใต้ดิน 4 รายในวันนี้ ในขณะที่บริการยังจำกัดเวลา แต่ก็เป็นการอนุญาตให้ประชาชนในเมืองสามารถเดินทางเคลื่อนย้ายได้ระหว่างเขตต่าง ๆ และตอบสนองความต้องการที่ให้เชื่อมต่อสถานีรถไฟกับสนามบินแห่งหนึ่งจากจำนวน 2 แห่งในนครเซี่ยงไฮ้ นอกจากนั้น เส้นทางรถประจำทางมากกว่า 200 เส้นทางจะกลับมาเริ่มให้บริการอีกครั้งเช่นกัน เจ้าหน้าที่ของนครเซี่ยงไฮ้ ได้เน้นถึงมาตรการระแวดระวัง โดยระบุว่า ผู้ที่ใช้บริการรถสาธารณะจะต้องถูกตรวจวัดอุณหภูมิและแสดงผลการตรวจพีซีอาร์เป็นลบ ซึ่งการตรวจจะต้องอยู่ภายใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น เซี่ยงไฮ้พบผู้ติดเชื้อรายวันรายใหม่ 868 รายในวันศุกร์ เปรียบเทียบกับ 858 รายในวันพฤหัสบดี


นครเซี่ยงไฮ้ ประกาศมาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ซึ่งส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงให้กับนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดของจีน และนำไปสู่การถกเถียงกันถึงความยั่งยืนของนโยบาย ทำให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นศูนย์ และความหวั่นเกรงเกี่ยวกับการล็อกดาวน์ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต.

Cr. สำนักข่าวไทย