กาชาดชี้นักรบยูเครนที่ยอมจำนนถือเป็นเชลยสงคราม

20/05/2565 11:07 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 20 พ.ค. – คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี (ICRC) ระบุว่านักรบชาวยูเครนที่ยอมจำนนหลังจากหลบซ่อนตัวอยู่ในโรงงานเหล็กเมืองมารีอูปอล ถือว่าเป็นเชลยสงคราม เพื่อให้ได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรมตามอนุสัญญาเจนีวา

ไอซีอาร์ซีรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของนักรบแล้วขึ้นทะเบียนเป็นเชลยสงคราม เพื่อให้สามารถสร้างหลักประกันว่าพวกเขาจะได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากลทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า นักรบยูเครนถือเป็นเชลยสงครามแล้ว และจะต้องไม่ตกเป็นเหยื่อการถูกทรมานหรือการปฏิบัติไม่ดี ขณะที่ยูเครนแสดงความหวังว่า จะมีการแลกตัวนักโทษกับรัสเซีย แต่รัสเซียเผยแล้วว่า จะสอบสวนนักรบที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตอลโทษฐานก่ออาชญากรรมสงคราม เพราะเป็น “นาซี” และอาชญากร

รัสเซียแจ้งว่า นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมามีนักรบที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตอลในเมืองมารีอูปอลยอมจำนนแล้วมากกว่า 1,700 คน หลังจากถูกรัสเซียปิดล้อมเมืองนี้มาร่วม 3 เดือน สมาชิกกลุ่มแยกดินแดนในยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซียเผยว่า นักรบยูเครนบางส่วนถูกกองกำลังรัสเซียนำไปยังพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มแยกดินแดน บางส่วนถูกนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ด้านแกนนำกองกำลังอาซอฟของยูเครนที่นำการปกป้องโรงงานเหล็กแห่งนี้อัดคลิปสั้นเปิดเผยว่า เขาและนักรบจำนวนหนึ่งยังอยู่ในอุโมงค์และหลุมหลบภัยของโรงงาน.

Cr. สำนักข่าวไทย