รัสเซียเผยนักรบยูเครนที่โรงงานเหล็กมอบตัวเพิ่มเป็น 1,730 คน

19/05/2565 16:22 สำนักข่าวไทย

มอสโก 19 พ.ค. – กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่า มีนักรบของยูเครนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลของเมืองมารีอูปอล ประกาศยอมแพ้และมอบตัวต่อกองทัพรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น 1,730 คนตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุวันนี้ว่า มีนักรบของยูเครนมอบตัวต่อกองทัพรัสเซียเพิ่มขึ้น 771 คน รวมถึงนักรบที่บาดเจ็บ 80 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นักรบที่บาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาที่ศูนย์การแพทย์ในเมืองโนโวอาซอฟสก์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนที่มีพรมแดนติดรัสเซีย และภูมิภาคโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ขณะที่มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เผยเมื่อวันพุธว่า นักรบยูเครนที่ไม่ได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปอยู่ในสถานที่ที่รัสเซียเคยใช้เป็นเรือนจำเมื่อครั้งเป็นเจ้าอาณานิคมในเมืองโอเลนิฟกา ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียในภูมิภาคโดเนตสก์

ในขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมยูเครนระบุว่า ยูเครนกำลังเร่งเดินหน้ากระบวนการเจรจาแลกตัวนักโทษกับรัสเซีย เพื่อช่วยเหลือนักรบของยูเครนให้ได้โดยเร็วที่สุด แต่แนวทางนี้ยังไม่มีความชัดเจนหลังจากที่นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ปฏิเสธตอบคำถามของผู้สื่อข่าวที่ว่า รัสเซียจะปฏิบัติต่อนักรบยูเครนในฐานะอาชญากรหรือเชลยสงคราม.-สำนักข่าวไทย