โกลด์แมน แซคส์ หั่นเป้าGDP จีนปี22 โต 4% เหตุมาตรการโควิดฉุดเศรษฐกิจ

19 พ.ค. 65 14:14 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว CNBC รายงาน โกลด์แมน แซคส์ ปรับลดคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปีนี้ จากเดิมที่ขยายตัว 4.5% เป็นขยายตัว 4% ต่ำกว่าที่รัฐบาลจีนได้ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 5.5% และปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ในปี 2023 จากเดิมที่ขยายตัว 5.0% เป็นขยายตัว 5.3%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ โกลด์แมน แซคส์ ปรับลดคาดการณ์ GDP ของจีน มาจากการที่เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวต่อเนื่องในไตรมาสที่ 2/2022  หลังเศรษฐกิจภายในประเทศได้รับผลกระทบจากการมาตรการควบคุมไวรัสโควิด-19 ให้เหลือศูนย์ หรือ Zero Covid โดยเฉพาะภาคการผลิต หลังโรงงานหลายแห่งต้องปิดตัวชั่วคราวเนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ รวมถึงการที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังคงอยู่ในภาวะซบเซา

  โกล์ดแมน แซคส์ คาดว่า เศรษฐกิจจะเริ่มกลับมาขับเคลื่อนใหม่อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งในไตรมาสที่ 2/2023 โดยขยายตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้บริษัทปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ของปี 2023

   ก่อนหน้านี้ธนาคารชั้นนำของสหรัฐฯได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ของจีน โดย Citi Group ได้ปรับลดคาดการณ์จากเดิมที่ขยายตัว 5.1% เป็นขยายตัว 4.2% เจพี มอร์แกน ปรับลดเป้า GDP จากขยายตัว 4.6% เป็นขยายตัว 4.3% และมอร์แกน สแตนลีย์ ปรับลดคาดการณ์ GDP จากเดิมที่ขยายตัว 4.6% เป็นเหลือขยายตัว 4.2%

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai