สหรัฐอนุมัติฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในเด็ก 5-11 ปี

18/05/2565 11:13 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 18 พ.ค.-สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ประกาศอนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีแล้ว

นพ. โรเบิร์ต คาลิฟฟ์ ผู้บริหารของเอฟดีเอ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เอฟดีเอได้อนุมัติการฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคโควิดอย่างต่อเนื่อง เด็กกลุ่มนี้ต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มสองแล้วอย่างน้อย 5 เดือน โดยจะใช้วัคซีนเข็มกระตุ้นขนาด 10 ไมโครกรัมเช่นเดียวกับการฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มสองที่เป็นสูตรสำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี  นพ. คาลิฟฟ์ ยังระบุว่า แม้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่เป็นเด็กมีแนวโน้มจะมีอาการป่วยรุนแรงน้อยกว่าผู้ใหญ่ แต่เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนก็ทำให้มีเด็กมีอาการป่วยและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้น รวมถึงอาจทำให้เด็กได้รับผลกระทบระยะยาวจากการป่วย แม้ว่าจะมีอาการป่วยตอนแรกไม่รุนแรงก็ตาม ทั้งนี้ ประกาศของเอฟดีเอมีขึ้นในขณะที่สหรัฐพบยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 90,000 คน และมีตัวเลขผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

ข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุว่า สหรัฐมีประชากรเด็กอายุ 5-11 ปี ราว 28 ล้านคน โดยพบเด็กกลุ่มนี้ติดเชื้อโควิด 4.8 ล้านคน และเสียชีวิต 360 คน แม้สหรัฐได้อนุมัติการฉีดวัคซีนโควิดสองเข็มแรกในเด็กอายุ 5-11 ปีตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน แต่จนถึงขณะนี้มีเด็กกลุ่มนี้เข้ารับการฉีดวัคซีนครบสองโดสไม่ถึงร้อยละ 30 ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 84.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 1.02 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย