เกษตรกรอินโดนีเซียร้อง รบ. เลิกสั่งระงับส่งออกน้ำมันปาล์ม

17/05/2565 14:21 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 17 พ.ค. – เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันอินโดนีเซียหลายร้อยคนออกมาชุมนุมในกรุงจาการ์ตาและอีกหลายเมือง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกคำสั่งระงับส่งออกน้ำมันปาล์มไปต่างประเทศ ซึ่งทำให้เกษตรกรมีรายได้น้อยลง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานวันนี้ว่า เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันอินโดนีเซียหลายร้อยคนได้มาชุมนุมหน้ากระทรวงประสานงานกิจการเศรษฐกิจของอินโดนีเซียพร้อมด้วยรถกระบะบรรทุกทะลายปาล์ม ผู้ชุมนุมถือป้ายประท้วงที่มีข้อความว่า “เกษตรกรมาเลเซียได้ผลประโยชน์ในขณะที่เกษตรกรอินโดนีเซียต้องทุกข์ทรมาน” เนื่องจากมาเลเซียเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่อันดับสองของโลก รองจากอินโดนีเซีย และตั้งเป้าส่งออกน้ำมันปาล์มเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยสัดส่วนที่หายไปหลังอินโดนีเซียประกาศระงับส่งออกน้ำมันปาล์มตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน

สมาคมเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันของชาวอินโดนีเซีย (APKASINDO) ระบุในแถลงการณ์ว่า ราคาปาล์มน้ำมันในประเทศร่วงกว่าร้อยละ 70 และต่ำกว่าราคาขั้นต่ำที่ทางการท้องถิ่นกำหนดไว้ สมาคมฯ ยังคาดการณ์ว่า โรงงานรับซื้อปาล์มน้ำมันไม่ต่ำกว่าร้อยละ 25 ได้หยุดซื้อปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรรายย่อยแล้ว นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังวางแผนเดินทางไปชุมนุมหน้าทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย รวมถึงจัดการชุมนุมในอีก 22 จังหวัดทั่วประเทศ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ประกาศระงับส่งออกน้ำมันปาล์มและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด หลังจากล้มเหลวในการใช้นโยบายต่าง ๆ เพื่อควบคุมปัญหาราคาสินค้าครัวเรือนปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ผลสำรวจล่าสุดของ Indikator Politik Indonesia พบว่า ประธานาธิบดีวิโดโดมีคะแนนนิยมลดเหลือเพียงร้อยละ 58.1 ในเดือนนี้หลังเผชิญกับปัญหาสินค้าราคาแพง ต่ำที่สุดนับจากเดือนธันวาคม 2558 ที่มีคะแนนนิยมเพียงร้อยละ 53 ด้านรัฐมนตรีกระทรวงประสานงานกิจการเศรษฐกิจของอินโดนีเซียเผยว่า รัฐบาลจะใช้คำสั่งห้ามส่งออกปาล์มน้ำมัน จนกว่าราคาน้ำมันพืชทั่วประเทศจะลดลงเหลือลิตรละ 14,000 รูเปียห์ (ราว 33.04 บาท) ขณะที่ราคาล่าสุดเมื่อศุกร์เฉลี่ยที่ลิตรละ 17,300 รูเปียห์ (ราว 40.83 บาท).

Cr. สำนักข่าวไทย