สิงคโปร์คิดค้นยาแคปซูลดูดซึมไขมันจากเส้นใยใบสับปะรด

17/05/2565 11:55 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 17 พ.ค.-สิงคโปร์คิดค้นยาแคปซูลและขนมปังกรอบผลิตจากเส้นใยของใบสับปะรดที่มีสรรพคุณช่วยดูดซึมไขมัน ซึ่งเป็นแนวทางที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วยการนำใบสับปะรดมาใช้ให้เกิดประโยชน์

มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) เผยวันนี้ว่า คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยได้คิดค้นยาแคปซูลและขนมปังกรอบผลิตจากเส้นใยใบสับปะรดที่มีสรรพคุณช่วยดูดซึมไขมันในร่างกาย หัวหน้าคณะวิจัยในครั้งนี้เผยว่า การคิดค้นยาแคปซูลและขนมปังกรอบจากใบสับปะรดที่ถูกทิ้งหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตยังเป็นการช่วยลดขยะทางการเกษตรอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า ยาแคปซูลหรือขนมปังกรอบมีสรรพคุณช่วยดูดซึมสารประกอบไขมันต่าง ๆ เช่น ไขมันสัตว์ โดยการสร้างก้อนเส้นใยเคลือบไขมันเหล่านี้ไว้และจะถูกขับถ่ายออกจากระบบย่อยอาหารภายใน 1-3 วันเหมือนกับการบริโภคอาหารอื่น ๆ

คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์

หัวหน้าคณะนักวิจัยคนดังกล่าวยังเผยผลการทดลองในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงโปร์ที่ชี้ว่า เส้นใยใบสับปะรด 1 กรัมสามารถดูดซึมไขมันที่ใช้ปรุงอาหารได้ 45.1 กรัมและไขมันในร่างกาย 20.4 กรัม นอกจากนี้ ผลการทดลองยังแสดงให้เห็นว่า คนทั่วไปรับประทานยาแคปซูลที่ผลิตจากเส้นใยใบสับปะรดเพียงเม็ดเดียว ก็สามารถช่วยดูดซึมไขมันอิ่มตัวจากการรับประทานแฮมเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น ทั้งนี้ ข้อมูลสำรวจสุขภาพประชาชนของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ในปี 2563 ระบุว่า มีชาวสิงคโปร์อายุ 18-74 ปี ร้อยละ 35.5 ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง และร้อยละ 39.1 มีภาวะคลอเรสเตอรอลสูง.

Cr. สำนักข่าวไทย