รมว.ต่างประเทศยูเครน-สหรัฐพบกันที่เยอรมนี

15/05/2565 17:04 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 15 พ.ค.- นายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนเผยว่า ได้พบสนทนากับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่เยอรมนีในวันนี้ และว่าสหรัฐกำลังจัดส่งยุทโธปกรณ์รวมทั้งความช่วยเหลืออื่น ๆ มาให้ยูเครน

นายคูเลบามีกำหนดเข้าร่วมการประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกหรือนาโตที่กรุงเบอร์ลินในวันนี้ เพื่อสรุปสถานการณ์ในยูเครน และสิ่งที่นาโตสามารถเดินหน้าช่วยเหลือยูเครนที่กำลังสู้รบกับกองกำลังรัสเซียเข้าสู่สัปดาห์ที่ 12 แล้ว เขาทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า เห็นพ้องกับนายบลิงเคนเรื่องจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างหลักประกันว่าอาหารส่งออกของยูเครนจะไปถึงผู้บริโภคในเอเชียและแอฟริกา ต้องขอขอบคุณนายบลิงเคนและสหรัฐที่แสดงความเป็นผู้นำและให้การช่วยเหลือยูเครนอย่างแน่วแน่

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า นายบลิงเคนและนายคูเลบาหารือกันเรื่องผลกระทบจากการที่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ หนึ่งในนั้นคือ ความมั่นคงด้านอาหารโลก นายบลิงเคนยังได้แจกแจงรายละเอียดเรื่องความช่วยเหลือด้านความมั่นคงล่าสุดที่สหรัฐจะใช้สร้างเสริมการปกป้องประเทศให้แก่ยูเครนด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย