จีนถอนตัวเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลเอเชียนคัพ 2023

14/05/2565 16:35 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 14 พ.ค. – สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี ประกาศวันนี้ว่า จีนขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2023 แล้ว โดยอ้างถึงสาเหตุว่าเป็นเพราะการระบาดของโควิด-19

เอเอฟซี แสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ฟุตบอลของจีนที่ตัดสินใจด้วยความยากลำบากเป็นอย่างยิ่งแต่มีความจำเป็นเพื่อผลประโยชน์โดยรวมของเอเอฟซี เอเชียนคัพ เอเอฟซี กล่าวในแถลงการณ์ว่า หลังจากได้มีการหารือกันอย่างกว้างขวางกับสมาคมกีฬาฟุตบอลจีน หรือ ซีเอฟเอ และทางเอเอฟซีได้รับแจ้งจากซีเอฟเออย่างเป็นทางการว่า ซีเอฟเอ ไม่สามารถจัดการแข่งขันเอเชียนคัพ 2023 ได้ โดยเอเอฟซี เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เป็นผลมาจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้จีนต้องขอยกเลิกสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลในครั้งนี้ และการตัดสินใจเรื่องเมืองเจ้าภาพนั้น เอเอฟซี จะประกาศในเวลาต่อไป

การแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ จัดขึ้นทุก ๆ 4 ปี ซึ่งจะมีทีมฟุตบอลทีมชาติ 24 ทีมทั่วเอเชียและมีกำหนดจะจัดขึ้นในเมืองต่าง ๆ 10 เมืองทั่วประเทศจีนในสนามแข่งขัน ซึ่งส่วนใหญ่สร้างขึ้นมาใหม่ ระหว่างวันที่ 16 มิถุนายน-16 กรกฎาคมปีหน้า การถอนตัวของจีนในครั้งนี้ น่าจะส่งผลให้กาตาร์หรือซาอุดีอาระเบีย เข้ามาเป็นเจ้าภาพแทน เนื่องจากทั้งสองประเทศเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี 2027 โดยอินเดียและอิหร่านก็เสนอตัวของเป็นเจ้าภาพในปี 2027 เช่นกัน แต่การตัดสินใจเลือกเมืองเจ้าภาพสำหรับปี 2027 คาดว่าจะมีขึ้นในต้นปีหน้า กาตาร์ มีสนามฟุตบอลพร้อมอยู่แล้วเนื่องจากกำลังจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2020 ที่จะเริ่มเตะกันในเดือนพฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเอเชียนคัพ 2023 ในช่วงเดือนมิถุนายน ไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากอากาศจะร้อนจัดเพราะเป็นช่วงฤดูร้อนของกาตาร์ ทำให้คาดว่าการจัดในช่วงต้นปี 2024 น่าจะเป็นไปได้มากกว่า การแข่งขันเอเชียนคัพ ตามปกติมักจะจัดในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์.

Cr. สำนักข่าวไทย