รัสเซียเตือนฟินแลนด์เรื่องสมัครเป็นสมาชิกนาโต

13/05/2565 10:28 สำนักข่าวไทย

เฮลซิงกิ 13 พ.ค. – รัฐบาลรัสเซียกล่าวเตือนฟินแลนด์วานนี้ว่า จะต้องพบกับผลที่ตามมา หลังฟินแลนด์สมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ขณะที่ยูเครน เผยสามารถทำลายเรือส่งกำลังบำรุงของกองทัพเรือรัสเซียในทะเลดำได้สำเร็จ

รัฐบาลมอสโก เรียกการประกาศขอสมัครเป็นสมาชิกนาโต ของฟินแลนด์ว่าเป็นการแสดงความเป็นปรปักษ์กับรัสเซียและขู่ที่จะใช้มาตรการตอบโต้ กระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า รัฐบาลฟินแลนด์จะต้องรับทราบถึงความรับผิดชอบและผลที่จะตามมาของการเข้าเป็นสมาชิกนาโต ในขณะที่นายเจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า ยินดีต้อนรับฟินแลนด์เข้าเป็นสมาชิกและให้คำมั่นว่า กระบวนการเข้าเป็นสมาชิกจะดำเนินไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว ฟินแลนด์ประกาศแผนการขอสมัครเป็นสมาชิกนาโตในวันพฤหัสบดีและคาดหมายว่า สวีเดนก็จะดำเนินการตามฟินแลนด์ในไม่ช้า ซึ่งหากทั้งสองประเทศได้เข้าเป็นสมาชิกนาโต ก็จะทำให้นาโตขยายเครือข่ายพันธมิตรมากขึ้นในทวีปยุโรป ซึ่งเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียพยายามขัดขวางเพราะเห็นว่าเป็นการคุกคามรัสเซีย การที่ฟินแลนด์และสวีเดน ละทิ้งการเป็นชาติเป็นกลางที่ได้ยึดมั่นมาตลอดในช่วงสงครามเย็น อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในเรื่องความมั่นคงในทวีปยุโรปในรอบหลายทศวรรษ

ในขณะเดียวกัน โฆษกของกองทัพในแคว้นโอเดสซาทางใต้ของยูเครน กล่าวว่า ทหารของกองทัพเรือยูเครนทำให้ เรือ “เซโวลอด โบบรอฟ” ซึ่งเป็นเรือส่งกำลังบำรุงและเป็นหนึ่งในเรือที่ใหม่ที่สุดของกองทัพรัสเซียเกิดไฟลุกไหม้ เรือ “เซโวลอด โบบรอฟ” ลอยลำอยู่ใกล้กับเกาะสเน็ค ไอร์แลนด์ ติดกับชายแดนทางทะเลของยูเครนกับโรมาเนีย.

Cr. สำนักข่าวไทย