ฟินแลนด์ประกาศเข้าร่วม “นาโต” โดยเร็วที่สุด

12/05/2565 16:54 สำนักข่าวไทย

เฮลซิงกิ 12 พ.ค.-ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสเตอ ของฟินแลนด์ และนายกรัฐมนตรีซานนา มาริน ของฟินแลนด์ เผยร่วมกันว่า ฟินแลนด์ต้องสมัครเป็นประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต โดยเร็วที่สุด ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัสเซียกำลังเดินหน้าบุกโจมตียูเครน

ประธานาธิบดีนีนิสเตอและนายกรัฐมนตรีมารินระบุในแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า ฟินแลนด์ต้องสมัครเป็นประเทศสมาชิกของนาโตโดยเร็วที่สุด และคาดว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการตัดสินใจเรื่องนี้ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ขณะที่แหล่งข่าวไม่เผยนามที่เป็นนักการทูตและเจ้าหน้าที่ระดับสูงเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สก่อนหน้านี้ว่า ชาติพันธมิตรของนาโตคาดว่าฟินแลนด์และสวีเดนจะสมัครเป็นประเทศสมาชิกของนาโตในอีกไม่กี่วันนี้ และนาโตจะอนุมัติคำขอดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์เอ็กซ์เพรสเซนของสวีเดนรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามว่า รัฐบาลสวีเดนวางแผนยื่นสมัครเป็นประเทศสมาชิกของนาโตในสัปดาห์หน้า โดยที่รัฐสภาสวีเดนจะเปิดอภิปรายเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงของประเทศในวันจันทร์ ส่วนนายกรัฐมนตรีแมกดาเลนา แอนเดอร์สสัน ของสวีเดน จะเปิดประชุมคณะรัฐมนตรีวาระพิเศษเพื่อลงมติอย่างเป็นทางการในการเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโต ซึ่งคาดว่ารัฐบาลสวีเดนจะยื่นใบสมัครต่อนาโตทันทีหลังเสร็จสิ้นการประชุมดังกล่าว.

Cr. สำนักข่าวไทย