สงครามยูเครน : ชี้รัสเซียมีแผนผนวกเมืองเคอร์ซอน

12/05/2565 14:17 สำนักข่าวไทย

12 พ.ค. – ยูเครนชี้ว่า รัสเซียมีแผนอุปโลกน์จัดทำประชามติขึ้น เพื่อพยายามผนวกเมืองใหญ่ทางใต้ของยูเครนเข้าเป็นดินแดนของตน ขณะที่ทั่วโลกจับตาสวีเดนและฟินแลนด์ว่าจะตัดสินใจเข้าร่วมนาโต้หรือไม่

เมืองเคอร์ซอนเป็นเมืองใหญ่ของยูเครนเมืองแรกที่ถูกรัสเซียเข้ายึดครองได้ตั้งช่วงแรกของสงคราม ฝ่ายบริหารของเมืองซึ่งรัสเซียแต่งตั้งขึ้น ได้ทำการร้องของรัฐบาลรัสเซียให้ผนวกเมืองนี้เป็นดินแดนของรัสเซีย เช่นเดียวกับคาบสมุทรไครเมีย ที่ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนเมื่อ 8 ปีก่อน มีรายงานที่ยังไม่ยืนยันว่าจะเปิดกระบวนการลงประชามติให้ประชาชนในเมืองเป็นผู้ตัดสินใจ

เรื่องนี้นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซียกล่าวว่า การผนวกดินแดนนั้นจะต้องให้ชาวเมืองเป็นผู้กำหนดเอง โดยจะต้องกำหนดกระบวนการต่างๆ ให้ชัดเจนและรอบคอบ บนหลักการของกฎหมาย เพื่อให้เกิดความชอบธรรม

ด้านรัฐบาลยูเครนได้ตอบโต้ว่า รัสเซียเตรียมจัดทำประชามติแบบปลอมๆ ในเมืองเคอร์ซอน เพื่อจะอ้างความชอบธรรมในการยึดครอง เพราะประชาชนในเมืองยังคงต่อต้านการยึดครองของรัสเซีย นอกจากนั้นรัฐบาลยูเครนยังยืนยันว่า กองทัพของตนจะเข้าปลดปล่อยเมืองจากการยึดครองของรัสเซียให้ได้อย่างแน่นอน

สถานการณ์รบขณะนี้ยังคงเกิดการสู้รบอย่างหนักทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครน โดยยูเครนได้อ้างว่าสามารถโต้กลับและยึดคืนหลายพื้นที่ใกล้กั้บเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของประเทศ และผลักดันทหารรัสเซียล่าถอยไป

ขณะเดียวกันมีความเคลื่อนไหวของสวีเดนและฟินแลนด์ เพื่อเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ คาดว่าจะประกาศการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากที่ผ่านมาสาธารณชนของทั้งสอง

ประเทศที่ได้รักษาสถานะเป็นกลางมานาน เริ่มสนับสนุนการเข้าร่วมนาโต้มากขึ้นเมื่อเกิดสงครามยูเครน แม้ว่ารัสเซียได้เตือนว่าจะเท่ากับเป็นการคุกคามตนและจะมีมาตรการตอบโต้ออกมาก็ตาม

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ เพิ่งเดินทางเดินทางไปเยือนทั้งสองประเทศ เพื่อแสดงความสนับสนุนการเข้าร่วมนาโต้ และยังได้ทำความตกลงด้านความมั่นคง ซึ่งกำหนดความร่วมมือด้านข้อมูลข่าวกรอง การฝึกซ้อมทางทหาร และต่อต้านภัยคุกคามทางไซเบอร์ ผู้นำอังกฤษยังได้ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือทั้งสองประเทศในกรณีที่ถูกรุกราน.

Cr. สำนักข่าวไทย