เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยโควิดรายแรกในประเทศ

12/05/2565 09:57 สำนักข่าวไทย

เปียงยาง 12 พ.ค. – เกาหลีเหนือยืนยันอย่างเป็นทางการในวันนี้ว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายแรกในประเทศและสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ โดยที่ผู้ป่วยโควิดรายดังกล่าวติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในกรุงเปียงยาง

สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า เกาหลีเหนือเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งใหญ่ในประเทศ เนื่องจากมีช่องโหว่ในด้านกักโรค ทั้งที่มาตรการนี้ช่วยให้เกาหลีเหนือปลอดจากการระบาดของโรคโควิดมาเป็นเวลากว่า 2 ปี 3 เดือนนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 รายงานดังกล่าวระบุว่า มีชาวเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ทางการเก็บตัวอย่างส่งตรวจของผู้ป่วยติดเชื้อเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม แต่ไม่ได้เปิดเผยยอดผู้ป่วยโควิดหรือข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของโรค

รายงานดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นประธานเปิดประชุมพรรคแรงงานเกาหลีเพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางควบคุมการระบาดของโรคโควิด นายคิมได้สั่งให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดทั่วประเทศเพื่อป้องกันการระบาดในครั้งนี้ และสั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรองเวชภัณฑ์ฉุกเฉินโดยด่วน ก่อนหน้านี้ แม้เกาหลีเหนือยืนกรานมาตลอดว่าไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในประเทศ แต่เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้และสหรัฐตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าเป็นไปได้ เนื่องจากได้รับรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจำนวนมากในหลายเมืองของเกาหลีเหนือที่มีพรมแดนติดเกาหลีใต้กับจีน ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเคยปฏิเสธไม่รับวัคซีนป้องกันโรคโควิดจากโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกและวัคซีนซิโนแวกจากจีน.

Cr. สำนักข่าวไทย