รัสเซียส่งก๊าซไปยุโรปลดลงหลังยูเครนปิดท่อก๊าซ

11/05/2565 16:45 สำนักข่าวไทย

มอสโก 11 พ.ค.- รัสเซียเผยว่า ยังคงส่งก๊าซไปให้ยุโรป แต่ปริมาณที่ส่งไปวันนี้ลดลง 1 ใน 4 จากวันก่อน หลังจากยูเครนปิดท่อส่งก๊าซหลัก 1 ใน 2 ท่อ โดยอ้างว่าถูกกองกำลังรัสเซียที่ยึดครองพื้นที่แทรกแซงการทำงาน

ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของทางการรัสเซียที่ผูกขาดการส่งออกก๊าซทางท่อแถลงว่า ยังคงส่งก๊าซไปให้ยุโรปผ่านท่อที่วางผ่านยูเครน แต่ปริมาณที่ส่งในวันนี้เหลือ 72 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลงจาก 95.8 ล้านลูกบาศก์เมตรเมื่อวันอังคาร หรือลดลงเกือบร้อยละ 25 หลังจากบริษัทผู้บริหารระบบการขนส่งก๊าซแห่งยูเครน (GTSOU) แจ้งเมื่อวันอังคารว่า จะปิดท่อก๊าซที่จุดขนส่งโซครานิฟกา เนื่องจากเกิดเหตุสุดวิสัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม และจะเปลี่ยนเส้นทางขนส่งก๊าซรัสเซียทั้งหมดไปยังจุดขนส่งซุดจา แต่ก๊าซพรอมยืนยันว่า ไม่สามารถทำตามได้เพราะเป็นไปไม่ได้ในเชิงเทคนิค นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดสงครามยูเครนที่การขนส่งก๊าซรัสเซียไปยุโรปผ่านยูเครนสะดุดลง

ปกติแล้วก๊าซที่รัสเซียส่งไปยุโรปผ่านยูเครนจะผ่านจุดขนส่งโซครานิฟการาว 1 ใน 3 และจุดขนส่งซุดจาราว 2 ใน 3 ท่อก๊าซในจุดขนส่งแรกพาดผ่านแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย ส่วนท่อก๊าซในจุดขนส่งหลังอยู่ถัดขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ.

Cr. สำนักข่าวไทย