สถาบันวิจัยคาดอังกฤษจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงครึ่งปีหลัง

infoquest

สถาบันวิจัยเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติของอังกฤษ (NIESR) เปิดเผยว่า อังกฤษจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิคในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 และมาตรฐานการครองชีพจะได้รับผลกระทบที่รุนแรง อันเนื่องมาจากเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น

NIESR คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) จะลดลง 0.2% ในไตรมาสที่ 3 ปี 2565 และ 0.4% ในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งการหดตัวลงติดต่อกัน 2 ไตรมาสนั้นจะแสดงถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอย

NIESR คาดการณ์ว่า การที่รัสเซียบุกโจมตียูเครนจะทำให้ผลผลิตทางเศรษฐกิจทั่วโลกลดลง 1.1% หรือ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้ ซึ่งเทียบเท่ากับขนาดเศรษฐกิจของออสเตรเลีย

ขณะเดียวกัน NIESR ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจอังกฤษสำหรับปี 2565 ลงเหลือ 3.5% จาก 4.8% และปรับลดคาดการณ์การเติบโตของปี 2566 สู่ระดับ 0.8% จาก 1.3% สูงกว่าที่ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) คาดการณ์ไว้ว่า เศรษฐกิจจะหดตัว 0.25% ในปี 2566

ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อจากดัชนีราคาผู้บริโภคมีแนวโน้มแตะระดับสูงสุดที่ 8.3% ซึ่งต่ำกว่าที่ BoE คาดการณ์ไว้ที่ระดับสูงกว่า 10% เนื่องจาก NIESR ไม่คาดว่า ราคาพลังงานจะเพิ่มขึ้นมากเท่ากับที่ BoE คาดการณ์ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยสกัดกั้นอัตราเงินเฟ้อได้แก่ ผลผลิตที่ลดลง รวมถึงการว่างงานที่เพิ่มขึ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์