โตเกียวจะรับรองคู่ชีวิตเพศเดียวกันตั้งแต่ พ.ย.นี้

11/05/2565 12:01 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 11 พ.ค.- กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นจะให้การรับรองความเป็นคู่ชีวิตของคนเพศเดียวกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ หลังจากที่ได้แก้ไขปรับปรุงระเบียบในปัจจุบันแล้ว

โฆษกทางการกรุงโตเกียวเผยว่า กรุงโตเกียวได้รวบรวมความคิดเห็นของสาธารณชนตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา และรับฟังความคิดเห็นของคู่รักเพศเดียวกันที่ต้องการได้รับการยอมรับในฐานะคู่ชีวิต กรุงโตเกียวจะขอให้สมาชิกเห็นชอบการแก้ไขบทบัญญัติท้องถิ่นในเดือนมิถุนายน จากนั้นจะเปิดรับการยื่นคำขอความเป็นคู่ชีวิตเพศเดียวกันในเดือนตุลาคม และเริ่มออกใบรับรองให้ในเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาขยายบริการต่าง ๆ ให้แก่คู่ชีวิตเพศเดียวกัน จากปัจจุบันที่ให้เฉพาะคู่สมรสที่แต่งงานกัน เช่น การยื่นขอสิทธิเช่าห้องชุดของทางการ

เขตชิบูยะออกใบรับรองความเป็นคู่ชีวิตให้คู่รักเพศเดียวกัน

ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 (G7) ที่ไม่ยอมรับการครองคู่ของคนเพศเดียวกัน เนื่องจากรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ว่า “การแต่งงานควรเป็นความสมัครใจร่วมกันของทั้งสองเพศ” แต่หลายปีมานี้ท้องถิ่นญี่ปุ่นหลายแห่งได้เคลื่อนไหวเพื่อให้การรับรองความเป็นคู่ชีวิตของคนเพศเดียวกัน แม้ไม่มีสิทธิเท่าเทียมกับการสมรสเพศเดียวกันก็ตาม เริ่มต้นจากเขตชิบูยะในกรุงโตเกียวที่ออกใบรับรองความเป็นคู่ชีวิตให้แก่คู่รักเพศเดียวกันในปี 2558 ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นแสดงท่าทีระมัดระวังต่อความเป็นไปได้ที่จะมีการแก้ไขกฎหมายระดับประเทศในเรื่องนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย