ทูตรัสเซียในโปแลนด์โดนกลุ่มต้านสงครามยูเครนสาดสีใส่หน้า

10/05/2565 15:50 สำนักข่าวไทย

วอร์ซอ 10 พ.ค. – เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำโปแลนด์ถูกกลุ่มต้านสงครามยูเครนสาดสีแดงใส่หน้าในระหว่างที่เขาไปวางช่อดอกไม้ที่สุสานทหารโซเวียตในกรุงวอร์ซอของโปแลนด์เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรำลึกถึงชัยชนะของสหภาพโซเวียตต่อนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่ 2

นายเซอร์เก อันดรีฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำโปแลนด์ ถูกกลุ่มต่อต้านสงครามยูเครนสาดสีแดงใส่หน้าในระหว่างที่เขาไปวางช่อดอกไม้ที่สุสานทหารโซเวียตในกรุงวอร์ซอ คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในสื่อออนไลน์เผยให้เห็นภาพนายอันดรีฟตกอยู่ในวงล้อมของกลุ่มผู้ต่อต้านสงครามยูเครน โดยมีผู้ประท้วงบางคนตะโกนใส่เขาว่า ‘ฆาตรกร’ และ ‘เผด็จการ’ ในขณะที่ผู้ประท้วงอีกส่วนยืนถือธงชาติยูเครน

นายอันดรีฟเผยกับผู้สื่อข่าวหลังเกิดเหตุดังกล่าวว่า เขารู้สึกภาคภูมิใจในตัวประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินและประเทศรัสเซีย ขณะที่กระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้ยื่นเรื่องประท้วงเหตุการณ์นี้ต่อรัฐบาลโปแลนด์ ขณะที่ผู้ประท้วงหญิงไม่เผยนามที่อยู่ในเหตุการณ์กล่าวว่า ไม่น่าเชื่อว่านายอันดรีฟจะกล้าเดินทางมาวางช่อดอกไม้ที่สุสานแห่งนี้ในขณะที่รัสเซียกำลังบุกโจมตียูเครน เธอไม่ต้องการให้โลกใบนี้เกิดสงครามอีกแล้ว ทั้งนี้ มีชาวยูเครนกว่า 3 ล้านคนได้อพยพหนีภัยสงครามเข้ามาในโปแลนด์ ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุด.

Cr. สำนักข่าวไทย