ผู้ว่าฯแบงก์ชาติฟิลิปปินส์ยืนยันไม่กังวลเงินเปโซอ่อนค่าเทียบดอลลาร์

infoquest

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (10 พ.ค.) ที่ตลาดเอเชีย สกุลเงินเปโซของฟิลิปปินส์อ่อนค่าลงกว่า 2.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐแล้วในปีนี้ โดยเปโซเคลื่อนไหวที่ระดับ 52.38 ต่อดอลลาร์ หลังจากที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ มีแนวโน้มสูงที่จะได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

“การอ่อนค่าของเงินเปโซ คุณต้องพิจารณาถึงความเกี่ยวข้องกับสกุลเงินอื่น ๆ ในภูมิภาคซึ่งเป็นคู่แข่งของเรา แล้วจะพบว่าเราอยู่ตรงกลาง”

นายเบนจามิน ดิออคโน ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) ได้ให้สัมภาษณ์กับมาร์ติน ซูง ของสำนักข่าวซีเอ็นบีซีก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

นายดิออคโนระบุว่า เขามีความเชื่อมั่นในสกุลเงินเปโซ เนื่องจากฟิลิปปินส์พึ่งพาหนี้ต่างชาติที่ระดับค่อนข้างต่ำ และทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของฟิลิปปินส์อยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง

“ผมเคยเจอมาแล้ว และในอดีตเมื่อใดก็ตามที่เกิดวิกฤติ เราจะนำเงินดอลลาร์ไปชำระหนี้ต่างประเทศของเราจนหมด” นายดิออคโนกล่าว “แต่ตอนนี้เราไม่ได้พึ่งพาหนี้ต่างประเทศมากนัก”

นายดิออคโนระบุเสริมว่า นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่แข็งแกร่งเทียบเท่ามูลค่าการนำเข้าถึง 9.6 เดือน ซึ่งมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ 3 เดือนถึงกว่า 3 เท่า

“เราไม่กังวล” นายดิออคโนกล่าว พร้อมเสริมว่า ปัจจุบัน BSP คาดการณ์ค่าเงินเปโซอยู่ที่ระดับ 48-53 เปโซต่อดอลลาร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์