ม็อบศรีลังกาบุกเผาบ้านตระกูลผู้นำประเทศ

10/05/2565 15:03 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 10 พ.ค. – ผู้ประท้วงม็อบต่อต้านรัฐบาลศรีลังกาบุกเผาบ้านพักหลายหลังของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา และอดีตนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ รวมถึงบ้านพักหลังอื่น ๆ ของ ส.ส. พรรครัฐบาล หลังกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลถูกกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลโจมตีในวันเดียวกัน

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า แม้อดีตนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ซึ่งเป็นพี่ชายของประธานาธิบดีศรีลังกา ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ม็อบต่อต้านรัฐบาลล้มเลิกความพยายามที่จะบุกเข้าไปทำลายบ้านพักประจำตำแหน่งของอดีตนายกรัฐมนตรีศรีลังกาในขณะที่เขากำลังอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว อย่างไรก็ดี ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลก็ได้จุดไฟเผาบ้านพักหลายหลังของตระกูลราชปักษา คณะรัฐมนตรี และ ส.ส. พรรครัฐบาล ซึ่งรวมถึงบ้านพักหลังหนึ่งที่ถูกปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ของตระกูลราชปักษา ซึ่งตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายความมั่นคงของศรีลังกาเผยว่า กองทัพศรีลังกาได้ส่งกองทหารติดอาวุธไปพาตัวอดีตนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ออกจากบ้านพักประจำตำแหน่งในกรุงโคลอมโบได้อย่างปลอดภัย และได้รับแจ้งว่ามีการปาระเบิดขวดอย่างน้อย 10 ลูกเข้าไปในบริเวณดังกล่าว ล่าสุด โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของศรีลังกาเผยวันนี้ว่า สภาพท้องถนนในกรุงโคลัมโบมีความสงบขึ้น หลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงเมื่อค่ำคืนวันจันทร์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 200 คน แม้จะยังคงได้รับแจ้งเหตุไม่สงบอยู่บ้างก็ตาม ทั้งยังระบุว่า ตำรวจยังไม่ได้จับกุมตัวผู้กระทำผิดจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ เหตุประท้วงรุนแรงมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลศรีลังกากำลังเร่งหาทางแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย