“นาโต” เรียกร้อง “ปูติน” ยุติสงครามยูเครนทันที

09/05/2565 14:53 สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 9 พ.ค. – นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เรียกร้องให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศยุติการทำสงครามในยูเครนทันที ขณะที่รัสเซียได้เริ่มแห่ขบวนพาเหรดเพื่อเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะ (Victory Day) ในกรุงมอสโก เพื่อรำลึกถึงชัยชนะของรัสเซียในสงครามโลกครั้งที่ 2

นายสโตลเทนเบิร์กเผยกับหนังสือพิมพ์ของเยอรมนีว่า ประธานาธิบดีปูตินควรประกาศถอนกองทัพรัสเซียออกจากยูเครนและเดินหน้าใช้การเจรจาสันติภาพเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง นาโตขอยืนหยัดเคียงข้างยูเครนและจะช่วยเหลือยูเครนในการป้องกันตนเองต่อไป ทั้งยังระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินมักใช้วันแห่งชัยชนะ ซึ่งตรงกับวันที่ 9 พฤษภาคมของทุกปี เผยแพร่ข้อความเท็จเกี่ยวกับชาติตะวันตกและวิพากษ์วิจารณ์นาโตอยู่เสมอ เขาคาดว่าในปีนี้ก็คงไม่ต่างอะไรจากปีก่อน ๆ นอกจากนี้ นายสโตลเทนเบิร์กยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียที่อ้างว่านาโตมักมีท่าทีก้าวร้าว พร้อมทั้งยืนยันว่า นาโตเป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นเพื่อรักษาสันติภาพและเชิดชูค่านิยมด้านเสรีภาพและประชาธิปไตย

รัสเซียเริ่มแห่ขบวนพาเหรดเนื่องในวันแห่งชัยชนะ

ในขณะเดียวกัน บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า รัสเซียได้เริ่มแห่ขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองเนื่องในวันแห่งชัยชนะที่จัตุรัสแดง (Red Square) ในย่านใจกลางกรุงมอสโก โดยมีวงโยธวาทิตที่บรรเลงเสียงดนตรีและขบวนทหารชุดเต็มยศถือธงชาติรัสเซียและสหภาพโซเวียตเดินสวนสนามผ่านประธานาธิบดีปูตินและบุคคลสำคัญของรัสเซียที่ตบเท้าเข้าร่วมงานดังกล่าวในวันนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย