ชาวปักกิ่งเข้าคิวรอตรวจหาเชื้อที่กลายเป็นเรื่องปกติ

08/05/2565 11:00 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 8 พ.ค.- ผู้อยู่อาศัยในกรุงปักกิ่งของจีนจำนวนหลายล้านคนเข้าแถวเพื่อรอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รอบใหม่ในวันนี้ ซึ่งกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว หวังควบคุมการระบาดและหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ยืดเยื้อเหมือนนครเซี่ยงไฮ้

ชาวกรุงปักกิ่งในเขตเฉาหยาง เขตฝางซาน และเขตเฟิงไถ และหลายพื้นที่ที่พบการระบาดกลุ่มเล็ก ๆ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเข้าแถวรอรับการตรวจหาเชื้อรอบใหม่เพื่อติดตามและแยกกักโรคผู้ติดเชื้อ ส่วนคนในพื้นที่ที่ไม่มีการตรวจ ต้องแสดงผลการตรวจเป็นลบล่าสุดเพื่อไปทำงานหรือใช้บริการสถานที่สาธารณะ ขณะที่โรงยิมและสถานบันเทิงถูกปิด ร้านอาหารห้ามให้บริการนั่งรับประทานในร้าน รถโดยสารและรถไฟฟ้าใต้ดินถูกปิดบางส่วน ชาวเมืองส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงทำให้ถูกจัดเป็นผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ เพราะจะถูกบังคับกักโรค

ส่วนที่นครเซี่ยงไฮ้ ประชากรส่วนใหญ่จากทั้งหมด 25 ล้านคนถูกล็อกดาวน์มานานกว่า 1 เดือนแล้ว หลายคนบ่นเรื่องขาดแคลนอาหารและสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน จนเกิดความไม่พอใจและมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่เป็นบางครั้ง ยอดติดเชื้อในเซี่ยงไฮ้วันนี้ลดลงเป็นวันที่ 9 ติดต่อกันแล้ว แต่ยังคงเป็นตัวเลขหลักพันคน จีนมียอดติดเชื้อสะสมทั้งประเทศอย่างเป็นทางการมากกว่า 219,600 คน และมีผู้เสียชีวิต 5,174 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย