กรุงโคลัมโบสงบหลังผู้นำศรีลังกาประกาศภาวะฉุกเฉิน

07/05/2565 15:40 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 7 พ.ค. – กรุงโคลัมโบ นครหลวงและเมืองสำคัญทางการค้าของศรีลังกาอยู่ในความสงบในวันนี้ หลังจากประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ภายหลังการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทวีความรุนแรงขึ้น

รายละเอียดของข้อกำหนดต่าง ๆ ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินล่าสุดนี้ยังไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะแต่อย่างใด แต่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในครั้งก่อน ๆ มักจะให้อำนาจมากขึ้นแก่ประธานาธิบดีในการส่งทหารออกปฎิบัติหน้าที่ การควบคุมบุคคลโดยไม่ต้องตั้งข้อหา และการเข้าสลายการชุมนุม ทำเนียบประธานาธิบดีศรีลังกา กล่าวในแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยพิจารณาจากสถานการณ์ในศรีลังกา และเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อความมั่นคงสาธารณะ การปกป้องความสงบเรียบร้อยสาธารณะ และเพื่อให้ยังคงมีสิ่งของและบริการที่จำเป็นสำหรับชีวิตของประชาชนในชุมชน ขณะนี้ยังไม่มีรายงานในเบื้องต้นว่าเกิดความไม่สงบในช่วงดึก หลังจากมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อตอนหลังเที่ยงคืนเพียงเล็กน้อย

ในขณะที่การจราจรบริเวณแกลเล เฟซ ใจกลางกรุงโคลัมโบ ยังคงดำเนินไปตามปกติ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นสถานที่สำคัญในการเดินขบวนและประท้วงต่อต้านรัฐบาล ส่วนจุดจัดการประท้วงหลักด้านนอกสำนักงานเลขาธิการประธานาธิบดี มีประชาชนราว 100 คน รวมตัวกันกล่าวปราศรัยต่อต้านรัฐบาล โดยไม่สนใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในขณะที่รถยนต์ที่ผ่านไปมาก็กดแตร เพื่อเป็นสัญลักษณ์สนับสนุนการประท้วง.

Cr. สำนักข่าวไทย