ปักกิ่งเริ่มตรวจหาเชื้อโควิดรอบใหม่

07/05/2565 12:48 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 7 พ.ค. – กรุงปักกิ่ง นครหลวงของจีน เริ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 แบบหมู่รอบใหม่ในวันนี้ พร้อมกับระงับเส้นทางรถประจำทางและปิดสถานีรถไฟใต้ดินเพิ่มเติม

กรุงปักกิ่ง ซึ่งพยายามหลีกเลี่ยงมิให้ต้องใช้วิธีการล็อกดาวน์เหมือนที่นครเซี่ยงไฮ้ เริ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสแบบหมู่รอบใหม่ ห้ามรับประทานอาหารในภัตตาคารในหลายเขต และปิดสถานีรถไฟใต้ดินมากกว่า 60 แห่ง หรือราวร้อยละ 15 ของระบบรถไฟใต้ดิน ในวันนี้ เขตเฉาหยาง ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด เริ่มการตรวจหาเชื้อรอบใหม่รอบแรก จากทั้งหมด 3 รอบ เขตเฉาหยางเป็นที่ตั้งของสถานทูตและสำนักงานขนาดใหญ่

ส่วนที่นครเซี่ยงไฮ้ การใช้ข้อจำกัดเข้มงวดที่เมืองศูนย์กลางทางการเงินและเศรษฐกิจของจีนแห่งนี้ ทำให้ประชาชนในเมืองที่มีอยู่ประมาณ 25 ล้านคนไม่พอใจ และทำให้เกิดการประท้วงที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักในประเทศจีน โดยประเด็นที่มีการร้องเรียนเป็นเรื่องการเข้าถึงอาหารและการดูแลสุขภาพ รวมถึงการสูญเสียรายได้ ในขณะที่ประชาชนในนครเซี่ยงไฮ้บางส่วนของนครเซี่ยงไฮ้ ที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมือง สามารถออกมานอกที่พักได้ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ส่วนใหญ่ยังคงต้องอยู่แต่ภายในที่พัก ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ลดลงเป็นวันที่ 8 ติดต่อกันแล้ว และทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่า สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว ส่งผลให้มีการปิดโรงพยาบาลชั่วคราวบางแห่ง ที่เร่งก่อสร้างในช่วงที่มีการระบาดอย่างหนักก่อนหน้านี้ แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า การผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดยังไม่เกิดขึ้นในตอนนี้ พร้อมกับเน้นเรื่องการคุมเข้มและนโยบายผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ และในวันนี้ เจ้าหน้าที่ของนครเซี่ยงไฮ้ประกาศเลื่อนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เรียกว่า “เกาเกา” ของนครเซี่ยงไฮ้ ออกไปอีก 1 เดือน.

Cr. สำนักข่าวไทย