อิตาลียึดเรือยอชท์สุดหรูที่เกี่ยวข้องกับผู้นำรัสเซีย

07/05/2565 11:38 สำนักข่าวไทย

โรม 7 พ.ค. – รัฐบาลอิตาลีสั่งให้ตำรวจเข้ายึดเรือยอชท์สุดหรูมูลค่าประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ หรือราว 24,000 ล้านบาท ที่สื่อมวลชนระบุว่า มีความเกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย

เรือยอร์ช “เชเฮราซาเด” เข้ารับการซ่อมแซมที่อู่ในท่าเรือมารีนา ดี คารารา ในอิตาลีมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว แต่กิจกรรมที่บริเวณอู่ซ่อมเรือเมื่อไม่นานมานี้บ่งชี้ว่า ลูกเรืออาจกำลังเตรียมตัวนำเรือออกสู่ทะเลอีกครั้ง แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการสอบสวนที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า เจ้าของเรือยอร์ชสุดหรูลำนี้คือนายเอดูอาร์ด คูไดนาตอฟ อดีตผู้บริหารของรอสเนฟท์ บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ซึ่งไม่ได้ตกเป็นเป้าหมายมาตรการลงโทษของสหภาพยุโรป ในแถลงการณ์ของกระทรวงการคลังอิตาลีที่แจ้งเกี่ยวกับคำสั่งยึดเรือยอชท์ลำนี้ ไม่ได้เอ่ยชื่อเจ้าของเรือแต่กล่าวเพียงว่า เจ้าของเรือมีความสัมพันธ์กับบุคคลสำคัญของรัฐบาลรัสเซีย

กระทรวงการคลังอิตาลีระบุว่า บุคคลที่เป็นเจ้าของเรือไม่ได้มีชื่ออยู่ในบัญชีมาตรการคว่ำบาตรของอียู จากกรณีรัสเซียใช้กำลังบุกยูเครน แต่รัฐบาลอิตาลีขอให้ทางอียูปรับแก้เรื่องบัญชีรายชื่อและสั่งการให้ยึดเรือไว้ก่อนเพื่อรอผลการตัดสินใจของอียู เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ายึดเรือในวันศุกร์ พร้อมกล่าวว่า กำลังตรวจสอบหาเจ้าของเรือที่แท้จริง เรือลำนี้จดทะเบียนที่หมู่เกาะเคย์แมนและต่อขึ้นโดยบริษัทเยอรมนี มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ 2 จุดและสามารถรับผู้โดยสารได้ 18 คน และมีลูกเรือประจำเรือ 40 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย