‘เซเลนสกี’ เผยรัสเซียทำลายสถานพยาบาลในยูเครน 400 แห่ง

06/05/2565 09:53 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 6 พ.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยว่า กองทัพรัสเซียได้ทำลายโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์เกือบ 400 แห่งในยูเครน จนทำให้แพทย์ขาดแคลนยาที่ใช้รักษาโรคมะเร็งหรืออุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้ในการผ่าตัด

ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุว่า หลายเมืองในภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนยาที่ใช้รักษาโรคมะเร็ง ยาอินซูลินสำหรับรักษาโรคเบาหวาน อุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้ในการผ่าตัด หรือแม้แต่ยาปฏิชีวนะก็มีไม่เพียงพอ นับถึงตอนนี้กองทัพรัสเซียได้โจมตีหรือทำลายโรงพยาบาล ศูนย์การแพทย์ และสถานพยาบาลต่าง ๆ ในยูเครนเกือบ 400 แห่ง โดยเฉพาะในเมืองที่รัสเซียได้เข้าไปยึดครอง

ก่อนหน้านี้ กองทัพรัสเซียถูกทั่วโลกประณามจากการเปิดฉากโจมตีโรงพยาบาลแม่และเด็กแห่งหนึ่งในเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนเมื่อวันที่ 9 มีนาคม แต่รัสเซียอ้างว่าภาพถ่ายความเสียหายที่เผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียเป็นฝีมือการจัดฉากของยูเครน และโรงพยาบาลแห่งนี้ก็ถูกใช้เป็นฐานที่มั่นของกองทัพยูเครน นอกจากนี้ รัสเซียยืนกรานมาโดยตลอดว่าไม่เคยมุ่งเป้าโจมตีพลเรือน อย่างไรก็ดี ทางการยูเครนระบุว่า ยังคงพบพลเรือนที่เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการถูกรัสเซียโจมตีเป็นประจำทุกวันและกล่าวหารัสเซียว่าก่ออาชญากรรมสงคราม แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดของยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย