ปูติน ลงนามคำสั่งระงับการส่งออกสินค้าไปยังประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซีย

5 พ.ค. 65 13:45 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ส่งสัญญานเตือนไปยังสหรัฐฯ และพันธมิตรชาติตะวันตก ด้วยการลงนามในพระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ที่มีคำสั่งห้ามส่งออกสินค้า ไปยังบุคคลและหน่วยงานที่มีรายชื่ออยู่ในการคว่ำบาตรของรัสเซีย โดยมีคำสั่งให้คณะรัฐบาลจัดทำภายใน 10 วัน

  การลงนามในพระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ของผู้นำรัสเซียในครั้งนี้ นับเป็นสัญญานสำคัญว่ารัสเซียพร้อมที่จะโต้ตอบการคว่ำบาตรของสหรัฐฯและพันธมิตรชาติตะวันตกที่มีเป้าหมายกีดกันรัสเซีย จากสิทธิในทรัพย์สิน ซึ่งพระราชกฤษฎีกาฉบับดังกล่าวจะทำให้รัสเซียมีอำนาจที่จะสร้างความโกลาหลในตลาดต่างๆ เพราะมีการห้ามส่งออกผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบไปยังบุคคลและหน่วยงานที่รัสเซียได้คว่ำบาตร ตลอดจนห้ามทำธุรกรรมใดๆแม้จะอยู่ภายใต้สัญญาซื้อขายก็ตาม

  โดยก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีปูติน ได้ประกาศเตือนว่ารัสเซียพร้อมที่จะตอบโต้การคว่ำบาตรจากสหรัฐฯและชาติตะวันตก และได้ส่งสัญญานเตือนครั้งสำคัญ ด้วยการระงับการส่งออกก๊าซธรรมชาติไปยังโปแลนด์ และบัลแกเรีย แบบไม่มีกำหนด นอกจากนี้ยังได้เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (ยูโรโซน)ชำระเงินเป็นสกุลเงินรูเบิลเท่านั้น

    ขณะที่นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) กล่าวว่าคณะกรรมบริหารของสหภาพยุโรป (EU) เตรียมที่จะเสนอให้คว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ ซึ่งจะรวมถึงการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยจะอนุญาตให้ฮังการี และสโลวาเกียสามารถซื้อน้ำมันจากรัสเซียได้ต่อไป ซึ่งการคว่ำบาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายคือการให้ประเทศสมาชิกปรับตัวก่อนที่จะดำเนินการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในระยะยาว

  ทั้งนี้ประเทศสมาชิกยูโรโซนส่วนใหญ่ยังคงต้องพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย โดยในปี 2020 ประเทศสมาชิกยูโรโซนได้น้ำเข้าน้ำมันจากรัสเซียโดยมีสัดส่วนคิดเป็น 25% ของปริมาณการนำเข้าน้ำมันทั้งหมด และนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียในสัดส่วน 40% ของปริมาณการนำเข้าทั้งหมดในปีเดียวกัน (2020)

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai