ฝรั่งเศส-อินเดีย เรียกร้องยุติการสู้รบในยูเครนทันที

05/05/2565 10:48 สำนักข่าวไทย

ปารีส 5 พ.ค. – อินเดียกับฝรั่งเศสออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้ยุติการสู้รบในยูเครนทันที ขณะที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ซึ่งเดินทางเยือนฝรั่งเศสเมื่อวันพุธ ยังคงไม่ประณามรัสเซียที่นำกองทัพบุกโจมตียูเครน

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ระบุในแถลงการณ์ร่วมกันหลังพบปะหารือในกรุงปารีสเมื่อวันพุธว่า ฝรั่งเศสกับอินเดียรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อวิกฤตด้านมนุษยธรรมและสถานการณ์ขัดแย้งที่ยืดเยื้อในยูเครน ทั้งสองประเทศขอประณามการสังหารพลเรือนจำนวนมากในยูเครนและเรียกร้องให้ยุติการสู้รบในทันทีเพื่อเดินหน้าใช้การเจรจาและวิถีการทูตเพื่อยับยั้งความทุกข์ยากของประชาชน อย่างไรก็ดี มีเพียงฝรั่งเศสที่แถลงประณามการนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครนอย่างผิดกฎหมายของกองทัพรัสเซีย ส่วนอินเดียยังคงไม่ประณามรัสเซียในเรื่องนี้

แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า ฝรั่งเศสกับอินเดียจะทำงานร่วมกันในระดับพหุภาคีเพื่อรับมือกับความเสี่ยงด้านวิกฤตอาหารโลกที่ทวีความรุนแรงขึ้นจากปัญหาความขัดแย้งในยูเครน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก ก่อนหน้านี้ ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผยว่า ประธานาธิบดีมาครงจะเน้นย้ำกับนายกรัฐมนตรีโมดีถึงผลของสงครามยูเครนที่กระทบต่อพื้นที่นอกสหภาพยุโรป หรืออียู ซึ่งรวมถึงทวีปเอเชียด้วย ฝรั่งเศสต้องการช่วยอินเดียเรื่องการกระจายความเสี่ยงของการพึ่งการนำเข้าอาวุธและพลังงานจากรัสเซียเพียงแห่งเดียวเพื่อให้อินเดียพบทางออกและแนวทางแก้ไขปัญหานี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีโมดี ซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจเดินทางเยือนทวีปยุโรป เผยหลังการหารือกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลินเมื่อวันจันทร์ว่า สงครามครั้งนี้จะไม่มีผู้ชนะ และทุกฝ่ายจะพ่ายแพ้.

Cr. สำนักข่าวไทย