ผู้นำอังกฤษรับยังช่วยประชาชนเรื่องค่าครองชีพสูงไม่ได้

03/05/2565 17:07 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 3 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษยังไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนเรื่องวิกฤติค่าครองชีพได้ในตอนนี้ เนื่องจากรัฐบาลต้องระมัดระวังการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อป้องกันปัญหาเงินเฟ้อดีดตัวสูงขึ้นอีก

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวยอมรับกับสถานีโทรทัศน์ไอทีวีของอังกฤษว่า รัฐบาลยังไม่ได้ออกมาตรการช่วยเหลือที่เพียงพอต่อการแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นของประชาชนทุกคนในทันที แต่กำลังเร่งหาทางรับมือกับปัญหาค่าครองชีพในระยะกลางและระยะยาว ผู้นำอังกฤษยังระบุว่า สาเหตุที่รัฐบาลไม่ได้ปรับสวัสดิการให้เพิ่มขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ เนื่องจากต้องระวังเรื่องการใช้จ่ายงบที่อาจดันให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นไปอีก โดยที่อังกฤษมีอัตราเงินเฟ้อแตะร้อยละ 7 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 30 ปีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีจอห์นสันระบุว่า รัฐบาลกำลังเร่งหาทางออกมาตรการช่วยเหลือครัวเรือนที่ไม่สามารถจ่ายค่าพลังงานที่สูงขึ้นแต่จำเป็นต้องใช้เพราะมีความจำเป็นทางการแพทย์

ริชี ซูนัก

นายริชี ซูนัก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษ เผยก่อนหน้านี้ว่า เขาจะรอดูแนวโน้มปรับตัวของราคาพลังงานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก่อนตัดสินใจว่าจะออกมาตรการช่วยเหลือที่จำเป็นให้แก่ประชาชน ขณะนี้ อังกฤษกำลังเผชิญกับปัญหาราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้นที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อรายได้ครัวเรือนครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษหลังปี 1950 จนทำให้ชาวอังกฤษออกมากดดันให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้ต่ำ โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย