อินเดีย-เยอรมนีร่วมมือลดโลกร้อน แต่ยังเห็นต่างเรื่องยูเครน

03/05/2565 11:03 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 3 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี รับปากจะให้ความช่วยเหลืออินเดียเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ยังคงมีความเห็นต่างกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย เรื่องสงครามยูเครน

นายกรัฐมนตรีชอลซ์แถลงต่อสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการหารือกับนายกรัฐมนตรีโมดีที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ย้ำเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายมีเป้าหมายร่วมกัน เช่น การต่อสู้กับภาวะโลกร้อนโดยรับปากจะจัดสรรความช่วยเหลือให้แก่อินเดียมูลค่า 10,000 ล้านยูโร (ราว 36,239 ล้านบาท) และความสำคัญของการที่ประเทศประชาธิปไตยร่วมมือกัน นายกรัฐมนตรีชอลซ์ซึ่งให้ความสำคัญกับการเป็นพันธมิตรกับประเทศประชาธิปไตยต้องการกระจายความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศอื่นในเอเชียเพื่อลดการพึ่งพาจีน ปัจจุบันเยอรมนีมีการค้ากับอินเดียไม่ถึงร้อยละ 10 ของการค้ากับจีนในปี 2564

อย่างไรก็ดี ผู้นำทั้งสองยังคงมีความเห็นแตกต่างกันต่อเรื่องรัสเซียรุกรานยูเครน ผู้นำเยอรมนีขอร้องอีกครั้งหลังจากตกลงส่งอาวุธหนักให้แก่ยูเครนเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนว่า ขอให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียถอนทหารออกจากยูเครน ขณะที่ผู้นำอินเดียซึ่งเรียกร้องให้หยุดยิงแต่ไม่ประณามรัสเซียตามที่ชาติตะวันตกต้องการกล่าวว่า การเจรจาเป็นหนทางเดียวที่จะหาทางออกได้ อินเดียเชื่อว่าจะไม่มีผู้ชนะในสงครามนี้ ทุกคนจะสูญเสียหมด อินเดียจึงขอสนับสนุนให้เกิดสันติภาพ.

Cr. สำนักข่าวไทย