นายกฯ อินเดียอาจถูกกดดันเรื่องจุดยืนรัสเซีย

02/05/2565 16:16 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 2 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเริ่มการตระเวนเยือนหลายประเทศในยุโรปแล้วในวันนี้ คาดว่าจะถูกกดดันเรื่องที่แสดงจุดยืนเป็นกลางต่อรัสเซียกรณีรุกรานยูเครน

สำนักนายกรัฐมนตรีอินเดียเผยแพร่แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีก่อนออกเดินทางเยือนเยอรมนี เดนมาร์กและฝรั่งเศสว่า เป็นการเยือนยุโรปในช่วงที่ภูมิภาคนี้เผชิญความท้าทายและทางเลือกหลายอย่าง เขาตั้งใจจะกระชับความร่วมมือกับยุโรปที่เป็นมิตรสำคัญของอินเดียในการสร้างสันติภาพและความรุ่งเรือง ผู้นำอินเดียมีกำหนดพบหารือกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ของเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลินในวันนี้ จากนั้นจะเดินทางไปกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์กเพื่อประชุมสุดยอดกับผู้นำประเทศนอร์ดิกที่ประกอบด้วยเดนมาร์ก ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ สวีเดนและนอร์เวย์ในวันที่ 3-4 พฤษภาคม และจะแวะพบกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงที่ฝรั่งเศสเพื่อหารือประเด็นภูมิภาค ประเด็นโลก และความร่วมมือทวิภาคี

หนังสือพิมพ์อินเดียนเอ็กซ์เพรสส์ของอินเดียรายงานวันนี้อ้างการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีเยอรมนีว่า ประเด็นหลักที่จะหารือกับนายกรัฐมนตรีอินเดียคือเรื่องรัสเซียโจมตียูเครน ความโหดร้ายนี้เป็นเรื่องน่าตกใจและน่ารังเกียจที่ผู้ก่อเหตุต้องได้รับโทษ เขามั่นใจว่าทั้งสองประเทศจะเห็นพ้องกันอย่างกว้างขวางในเรื่องนี้ ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กนิวส์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า นายกรัฐมนตรีชอลซ์จะเชิญนายกรัฐมนตรีโมดีเป็นแขกพิเศษในการประชุมสุดยอดกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 (G7) เดือนหน้า หวังขยายพันธมิตรต่อต้านรัสเซีย หลังจากที่ได้ชั่งใจเรื่องการเชิญอยู่หลายสัปดาห์เพราะนายโมดีไม่ยอมประณามรัสเซีย อีกทั้งอินเดียยังนำเข้าเชื้อเพลิงจากรัสเซียเพิ่มขึ้นอีก.

Cr. สำนักข่าวไทย