ชาวอินเดียหาวิธีคลายร้อนขณะคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุม

01/05/2565 14:14 สำนักข่าวไทย

อินเดีย 1 พ.ค.- ชาวอินเดียพยายามคลายร้อนด้วยการดื่มน้ำเย็น ลงแช่น้ำในสระ และอยู่แต่ในที่ร่ม ขณะที่ประเทศเผชิญคลื่นความร้อนที่รุนแรงทำสถิติสูงสุด และคาดว่าจะเพิ่มเป็นประมาณ 44 องศาเซลเซียส ช่วงวันเสาร์และอาทิตย์นี้

คลื่นความร้อนรุนแรงแผ่ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอินเดียและปากีสถานในสัปดาห์นี้ และเกิดขึ้นต่อเนื่องหลังจากผ่านเดือนมีนาคมที่ร้อนที่สุด ตั้งแต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินเดีย เริ่มบันทึกสถิติเมื่อ 122 ปีก่อน ทำให้ชาวอินเดียบางส่วนต้องหนีอุณหภูมิที่ร้อนระอุในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศ ไปยังภูมิภาคที่มีอากาศเย็นสบายกว่า เช่น เมืองเดห์ราดูน เมืองหลวงฤดูหนาวและเมืองที่มีประชากรมากสุดในรัฐอุตตราขัณฑ์ ภาคเหนือของประเทศ เพื่อไปเล่นน้ำตกและลงแช่น้ำที่สวนน้ำที่ชื่อดังของเมือง แต่หลายคนก็บอกว่า สภาพอากาศยังร้อนมาก

ส่วนในกรุงนิวเดลี อุณหภูมิพุ่งสูงทะลุ 40 องศาเซลเซียสมาเป็นเวลาหลายวันแล้ว และคาดว่าจะเพิ่มเป็นประมาณ 44 องศาเซลเซียส ช่วงวันเสาร์และอาทิตย์นี้ ซึ่งอินเดีย จะยังเผชิญกับคลื่นความร้อนระดับสูงสุดในฤดูร้อน ก่อนที่ฤดูฝนจะมาถึงในเดือนมิถุนายน

ชาวบ้านที่จำเป็นต้องออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านหรือจับจ่ายซื้อของตามร้านค้าริมทางต้องใช้ผ้าคลุมศีรษะ และกางร่มเพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดด และซื้อเครื่องดื่มเย็น เช่น น้ำมะพร้าว และโยเกิร์ต ตามร้านค้าข้างถนน ส่วนที่เมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ที่ตั้งของทัจมาฮาล นักท่องเที่ยวต้องกางร่ม ขณะเดินดูความงามของไปรอบๆ สถานที่แห่งนี้ และซื้อเครื่องดื่มที่เรียกว่า ลาสซี หรือโยเกิร์ต ซึ่งถือเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนยอดนิยมในอินเดีย.

Cr. สำนักข่าวไทย