ปักกิ่งจะคุมเข้มโควิดยิ่งกว่าเดิมหลังพ้นหยุดยาว

30/04/2565 13:37 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 30 เม.ย.- ทางการกรุงปักกิ่งของจีนจะเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังผ่านพ้นเทศกาลหยุดยาวเนื่องในวันแรงงานสากลต้นเดือนพฤษภาคมนี้

ปกติแล้วช่วงหยุดยาว 5 วันตั้งแต่วันที่ 1-5 พฤษภาคมเป็นช่วงที่จีนมีการเดินทางพลุกพล่านที่สุดช่วงหนึ่งของปี แต่สถานการณ์โรคโควิด-19 ที่กลับมาระบาดใหม่ในจีนและร้ายแรงที่สุดในขณะนี้ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องอยู่บ้าน ทางการกรุงปักกิ่งประกาศผ่านบัญชีวีแชทว่า ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคมเป็นต้นไป ผู้ที่จะเข้าสถานที่สาธารณะทุกประเภทและจะใช้บริการขนส่งสาธารณะทุกอย่างจะต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อเป็นลบภายในสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนการร่วมกิจกรรมเป็นกลุ่ม เช่น กีฬา ท่องเที่ยวจะต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง พร้อมกับแสดงหลักฐานว่าฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว ด้านสื่อทางการจีนรายงานว่า ทางการจะเริ่มการตรวจหาเชื้อฟรีให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม

จีนแจ้งวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่มากกว่า 10,700 ราย ในจำนวนนี้ 10,100 คนอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ที่ล็อกดาวน์มาร่วมเดือนแล้ว หลังจากกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดระลอกล่าสุด ส่วนกรุงปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 54 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย